Bỏ hẳn Android sau khi sử dụng iPhone

Bỏ hẳn Android sau khi sử dụng iPhone

Viettablet Ngày đăng: 06/01/2015Lượt xem: 1102

Tháng trước, tôi có một bài viết diễn tả quá trình làm quen với Android trong vòng 8 tháng. Kết luận: Google và Android đã sai lầm. Các tùy biến mà tôi phải thực hiện để chiếc smartphone làm việc theo cách tôi muốn khiến nó trở thành một gánh nặng.

Apple cho tôi mượn một chiếc iPhone 6 Plus để trải nghiệm. Sau ba tuần, tôi cảm thấy thái độ ghét Android của mình như được tiếp thêm động lực. iPhone không làm bất cứ điều gì điên rồ, nó chỉ làm việc. Đó là sự khác biệt khiến hãng này sở hữu những chiếc điện thoại tốt nhất.

Dưới đây là những ấn tượng đầu tiên của tôi.

Thiết kế

iPhone 6 Plus thực sự là thiết bị mang nhiều tính thẩm mỹ hơn, so với chiếc Samsung Galaxy Note 3 trước đây tôi dùng.

Trông nó thật đẳng cấp, và điểm này không gây bất ngờ. Kim loại và kính của Apple luôn giành phần thắng so với nhựa của Samsung. Nhưng một khi bạn dùng một sản phẩm vỏ nhựa rồi sau đó là kim loại, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.

iPhone 6 Plus mỏng hơn và nằm gọn trong lòng bàn tay. Nó không cho cảm giác cồng kềnh và lạ lẫm dù sở hữu màn hình lớn. Cầm rất thoải mái mặc dù bạn không thể sử dụng nó bằng một tay.

So sánh với Galaxy Note 3, tôi thấy màn hình của Note khá sống động và đầy màu sắc. Khi bạn thử chạy một ứng dụng đầy màu sắc, chẳng hạn "Candy Crush" trên cả hai điện thoại, bạn có thể thấy sự khác biệt rõ rệt.

Máy ảnh

Có lẽ đây là một trong những khác biệt lớn nhất của các so sánh. Tôi đã cố gắng dùng thử khá nhiều phần mềm camera trên điện thoại Android, và dường như tất cả đều rất tệ.

Có lẽ điều tồi tệ nhất đối với máy ảnh trên Android là quá tốn thời gian để khởi động, trong khi điều mà nhiếp ảnh di động mang lại chính là sự thuận tiện. Kết quả là tôi đánh mất nhiều khoảnh khắc khi mang bên mình chiếc Note 3. Đối với iPhone, việc chụp ảnh trở nên nhanh chóng, các chức năng rắc rối đã bị loại bỏ.

iPhone 6 Plus được trang bị camera chính độ phân giải 8 megapixel, còn ở Note 3 là 13 megapixel. Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố để tạo nên một bức ảnh đẹp, và số megapixel không nói lên tất cả. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tôi cảm thấy chất lượng hình ảnh mà iPhone 6 Plus cho ra khá tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Hệ điều hành

iOS đã chiến thắng Android ở cuộc so tài này.

Ban đầu, tôi không dùng iOS vì cảm thấy nó thật nhàm chán. iOS hiện đã trải qua khá nhiều bản nâng cấp, và chúng không có quá nhiều khác biệt. Tôi từng ghét điều đó, nhưng giờ đây tôi nghĩ như vậy mà tốt. Một chiếc smartphone nên mang lại cho người dùng cảm giác quen thuộc và tập trung vào đẩy mạnh tốc độ, đồng thời dễ sử dụng. Đó là những gì iOS đáp ứng được. 

Apple dường như giải quyết tất cả vấn đề mà tôi gặp phải, ở bản cập nhật gần đây. Tính năng trả lời nhanh tin nhắn mặc dù nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao. Trong khi đó, các widget trên Android đôi khi hữu ích, nhưng cũng có lúc tôi buộc phải tắt nó đi vì trông rất rối mắt và hao pin.

Nền tảng iOS của Apple có tính đơn giản cao. Nó chỉ bao gồm một loạt các icon ứng dụng, hiển thị trên màn hình. Chạm vào những gì bạn muốn và bạn đang ở đó. Điều đó thực sự là tất cả những gì bạn đòi hỏi ở chiếc điện thoại của mình. Gửi và nhận thông tin một cách nhanh chóng là thứ người dùng cần. Sự phức tạp là một sai lầm.

Ứng dụng

Ứng dụng của iOS tốt hơn hẳn so với Android. Đó là những gì tôi kết luận được sau thời gian trải nghiệm cả hai hệ điều hành.

Ví dụ, ứng dụng Spotify cho iOS có thể Play (chơi nhạc), Pause (tạm dừng) và chuyển sang bài khác mà không cần phải khởi động ứng dụng. Tiện ích trên Android cũng có thể làm điều tương tự, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Với một password, tôi có thể dễ dàng đăng nhập vào các trang web và ứng dụng mà không cần phải gõ mật khẩu. Tất cả những gì phải làm là đặt ngón tay vào đó. Ứng dụng camera, phần mềm nhắc nhở và lịch được làm tốt hơn, chạy mượt mà hơn. Đồng hồ báo thức sở hữu giao diện thân thiện. Chỉ duy nhất ứng dụng Gmail trên Android khiến tôi hài lòng.

Tóm lại, hầu hết các ứng dụng iOS tốt hơn rất nhiều. Chúng mượt mà, có ít lỗi và trông đẹp mắt hơn.

Vấn đề cơ bản

Apple đang đi đúng hướng và Google - “cha đẻ” Android đang mắc phải sai lầm. Smartphone nên dễ sử dụng, nhanh chóng và hoạt động theo cách tôi muốn.

Trong khi Apple luôn có xu hướng đáp ứng điều đó, Google có vẻ đã quá tập trung vào việc đưa tính chuyên nghiệp đến tay người dùng. Đứng trên phương diện của một người không am hiểu công nghệ, thứ tôi muốn không phải là những gì Android mang lại.

Tôi không thích đến một nhà hàng có thể chế biến tất cả các loại thực phẩm trên thế giới, rồi sau đó đưa ra một thực đơn dài 10 trang. Tôi thích nhà hàng có thể chọn ra cho tôi 15 món ăn tốt nhất.

Xin lỗi Android, bạn đã mất đi một khách hàng.

Viettablet (Theo Zing)