khach hang

Huawei sẽ tự sản xuất được 1 hệ điều hành trong 3 tháng với mã mở nguồn thôi á- ĐÙA À!

Đăng 22-05-2019 129 lượt xem 0 bình luận

Huawei đang từng bước vượt qua cuộc khủng hoảng mang tên “bạn bè cạch mặt” với Google và họ tuyên bố rằng với 3 tháng sẽ cho ra một hệ điều hành mới- Viễn vông không?

Theo nhiều nguồn tin, Google đã bị buộc phải dừng hợp tác với Huawei.

Tức là kể từ nay, smartphone Huawei sẽ không còn được sử dụng phiên bản Android do Google cung cấp nữa.

Những người hiểu biết chút ít về bản chất mã nguồn mở của Android chắc chắn đều đã đặt ra nhận định: "Như vậy đâu có sao, Huawei có thể tự phát triển một phiên bản Android dựa trên dự án mã nguồn mở Android Open-Source Project". Đáng tiếc thay, đó chỉ là trên lý thuyết, trong thực tế thì Google kiểm soát Android một cách không thể chặt chẽ hơn.

huawei sẽ phát triển hệ điều hành mới thông qua mã mở nguồn

Huawei liệu có phát triển hệ điều hành mới thông qua mã mở nguồn được hay không?

Mang tiếng là mã nguồn mở nhưng rõ ràng Android là công cụ để phổ biến các ứng dụng của Google: Tìm kiếm, Gmail, Drive, Docs, Search, Assistant, YouTube... Ở phía ngược lại, bộ ứng dụng Google đã tạo ra một trải nghiệm Android cực kỳ hoàn thiện. Chúng trở thành sợi dây trói buộc các nhà sản xuất phải dùng Android-của-Google: nếu dùng Android riêng thì sẽ không được sử dụng các app của Google. Đây từng là nội dung khiến Google phải đối mặt với các vụ kiện độc quyền, bao gồm cả án phạt 5 tỷ USD tại châu Âu.

huawei không thể dùng được android sau này

Nếu sau này bạn mua điện thoại Huawei thì hãy quên ngay đi các ứng dụng này nhé

Các nhà sản xuất Trung Quốc không bị trói buộc theo cách này, đơn giản bởi Google bị cấm hoàn toàn tại Trung Quốc.

Trong "sân nhà", mỗi nhà sản xuất lại tạo ra một phiên bản Android riêng từ các mã nguồn mở được Google công bố qua dự án AOSP.

Mỗi tên tuổi Android Trung Quốc lại có một chợ ứng dụng riêng, trong đó Xiaomi còn mang tham vọng sống bằng chợ ứng dụng của mình thay vì bằng phần cứng mang tên Mi Store nhưng cũng chẳng khá khẩm hơn là bao nhiêu.

Nếu bị Google cắt hợp tác, Huawei sẽ mất đi một lợi thế quan trọng khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Huawei sẽ không còn quyền cài đặt các dịch vụ Google lên thiết bị bán ra tại Ấn Độ hay Việt Nam va nghiêm trọng hơn là Châu Âu nơi mà mọi người chỉ biết và dùng Android : liệu bao nhiêu người dùng sẽ sẵn sàng đến với một trải nghiệm như vậy?

google dừng hợp tác với huawei

"Chúng ta về sau chỉ là không có chúng ta"

Bị Google cắt hợp tác còn gây ra cho Huawei một khó khăn khủng khiếp nữa: không tìm được nhà cung ứng. Cũng như các thương hiệu smartphone khác, Huawei có sử dụng đối tác lắp ráp bên thứ 3, bao gồm những tên tuổi "nhẵn mặt" với từng thương hiệu smartphone là Foxconn.

Nhưng rất nhiều các công ty cung ứng lại tham gia vào liên minh "Open Handset Alliance" (OHA) của Google. Liên minh này có một điều khoản quan trọng: hãng nào tham gia sẽ không được phép sản xuất các thiết bị không được Google thông qua. Trước đây, Google từng ra lệnh cho Acer (một thành viên OHA) phải ngưng phát triển thiết bị dùng hệ điều hành Alyun OS (bản Android do Alibaba phát triển từ AOSP). 

Open Handset Alliance

Nếu bạn chưa rõ có bao nhiều công ty sẽ ngừng chơi với Huawei thì đây là danh sách "sương sương" nhé!

Trong tình huống xấu nhất, Huawei sẽ phải tự xây dựng nhà máy và chuỗi cung ứng tại các thị trường tham gia. Khi chuỗi cung ứng smartphone đã được phân tách từ lâu, việc "ôm" nhà máy về sản xuất sẽ khiến Huawei phải trả giá rất đắt.

Lãi của Huawei mới chỉ là 8,8 tỷ USD – không bằng lãi một quý của Samsung! Con đường cạnh tranh toàn cầu sẽ trở nên khó khăn rất nhiều.

Và thậm chí, Huawei cũng thuộc về OHA... Điều này không có nghĩa rằng Google chắc chắn sẽ ngăn chặn Foxconn hay Compal không được sản xuất thiết bị cho Huawei, cũng không có nghĩa rằng Google cấm Huawei bán điện thoại... Nhưng, nếu quả thật Huawei không được dùng Android-của-Google nữa, liệu Google có lý do gì để nhân nhượng với Huawei và gây hại cho Samsung, OnePlus hay các nhà sản xuất khác, vốn đã và sẽ luôn gắn bó với Android-của-Google?

mỹ liệt huawei vào danh sách đen

" Sự chú ý của chủ tịch đã vô tình va phải ánh mắt của chàng và cái kết"

Thực ra mà nói Huawei đã không tự sản xuất bất cứ linh kiện nào cả, hoàn toàn mua từ các tập đoàn của Mỹ, nó không nằm ở vấn đề là Google mà còn nằm ở Qualcomm hay Intel…vậy nên 3 tháng với 1 hệ điều hành riêng và phát triển nó rộng ra toàn thế giới đến tất cả người dùng sao?

Chờ xem nhé!

Xem thêm tại:

Bài viết liên quan