khach hang

iOS 13 chính thức ra mắt tiện ích siêu hấp dẫn Dark Mode, mở app nhanh gấp đôi

Đăng 04-06-2019 209 lượt xem 0 bình luận

Như đã dự đoán từ trước, ngày hôm qua 03/06 Apple đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành mới nhất của mình là iOS 13 với nhiều tính năng đổi mới cực kỳ hấp dẫn.

1: Tách iOS dành cho iPad thành một hệ điều hành riêng

Thay đổi quan trọng đầu tiên là Apple đã tách iOS dành cho iPad thành một hệ điều hành riêng mang tên iPadOS. Mặc dù về bản chất iPadOS vẫn là iOS, tuy nhiên Apple đã có những tinh chỉnh riêng trên iPadOS để nó phù hợp hơn với máy tính bảng và tầm nhìn "iPad có thể thay thế PC" mà Apple đã vạch ra trong suốt nhiều năm qua.

iPadOS thừa hưởng tất cả những tính năng mà iOS 13 có dưới đây, ngoài ra nó còn được trang bị một số tính năng độc quyền chỉ có trên iPad.

2: Tăng cường hiệu năng 

Năm ngoái với iOS 12, Apple từng nhận được nhiều lời khen ngợi vì những nỗ lực cải tiến hiệu năng hệ thống, đặc biệt là trên các thiết bị đời cũ. Năm nay với iOS 13, Apple tiếp tục tăng cường hiệu năng của thiết bị thông qua hàng loạt công nghệ mới. 

Apple cho biết iOS 13 sẽ cải thiện tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh gấp đôi và kích cỡ của ứng dụng cũng giảm 50%. Đối với những thiết bị hỗ trợ Face ID, tốc độ mở khoá cũng sẽ nhanh hơn 30%. 

ios 13 có tốc độ nhanh hơn

ios 13 có tốc độ nhanh hơn

Mở khoá nhanh hơn 30%

ios 13 có tốc độ nhanh hơn

ios 13 có tốc độ nhanh hơn

3: Chế độ nền tối "Dark Mode"

Sau một thời gian dài chờ đợi, Dark Mode cuối cùng đã đến với iOS. Dark Mode sẽ biến toàn bộ giao diện của iOS từ màu trắng thành màu đen, tạo cảm giác thoải mái hơn cho đôi mắt của người dùng khi sử dụng máy vào ban đêm. Ngoài ra với những thiết bị sử dụng màn hình OLED như iPhone X/XS, Dark Mode cũng giúp tiết kiệm pin hơn.

chế độ nên tối dark mode trên ios 13

Chế độ nên tối dark mode trên ios 13

chế độ nên tối dark mode trên ios 13

 

4: Bàn phím vuốt (swipe)

Với iOS 13, người dùng sẽ có thể nhập liệu bằng cách lướt ngón tay qua các chữ cái trên bàn phím (swipe) mà không cần phải chạm vào từng chữ cái như trước nữa. Đây là tính năng mà Android và nhiều phần mềm bàn phím bên thứ ba đã có từ lâu, và nay thì cuối cùng nó cũng đã được tích hợp sẵn vào bàn phím mặc định của iOS.

bán phím vuốt (swipe) trên ios 13

bán phím vuốt (swipe) trên ios 13

5: Bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của người dùng

Đối với các ứng dụng yêu cầu đăng nhập, iOS 13 nay có thêm tuỳ chọn "Sign-in with Apple" (Đăng nhập bằng Apple). Khi sử dụng dịch vụ sign-in của Apple, người dùng sẽ có thể tuỳ ý lựa chọn những thông tin mà mình sẽ chia sẻ với dịch vụ thứ ba. 

Nếu một dịch vụ yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ email, họ còn có tuỳ chọn giấu địa chỉ email thật. Lúc này, Apple sẽ tạo một địa chỉ email giả (ví dụ như fc452bd5ea@privaterelay.appleid.com), và mọi email gửi đến địa chỉ này sẽ được chuyển đến địa chỉ email thật của bạn.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, iOS 13 cũng sẽ hạn chế các ứng dụng bên thứ ba sử dụng Wi-Fi và Bluetooth để suy đoán vị trí.

ios 13 sẽ tăng cường bảo mật thông tin của người dùng

ios 13 sẽ tăng cường bảo mật thông tin của người dùng

ios 13 sẽ tăng cường bảo mật thông tin của người dùng

ios 13 sẽ tăng cường bảo mật thông tin của người dùng

6: Ảnh: Chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

Trên iOS 13, Apple đã bổ sung chế độ chụp ảnh ánh sáng chân dùng (Portrait Lighting) mới với phông nền trắng trông rất "nghệ". Ngoài ra, người dùng còn có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng sao cho vừa ý.

Ứng dụng Ảnh nay sử dụng AI để loại bỏ những bức ảnh thừa thãi như ảnh trùng lặp, ảnh chụp màn hình hay hoá đơn. Giao diện chính của ứng dụng Ảnh có thêm nút Năm/Tháng/Ngày để xem các kỷ niệm (Memories) dựa trên khung thời gian được chỉ định. 

: Chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

Chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

 chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

 

Giao diện chỉnh sửa ảnh được nâng cấp để trở nên dễ sử dụng và có thêm nhiều tính năng hơn. Thực tế, iOS 13 không những có thể chỉnh sửa ảnh, mà nay là cả video, cụ thể là xoay video và thêm hiệu ứng (filter).

7: Hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn

Sau khi cập nhật lên iOS 13, AirPods và HomePod sẽ được bổ sung một vài tính năng mới. Khi người dùng đang đeo AirPods và có tin nhắn đến, Siri sẽ đọc tin nhắn và người dùng có thể trả lời rảnh tay. Tính năng "Audio Sharing" cho phép người dùng có thể chia sẻ âm thanh mà mình đang nghe với người khác. 

hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn

Hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn

Tương tự như vậy với HomePod: nếu như người dùng đang nghe nhạc trên iPhone và muốn tiếp tục nghe nó bằng HomePod, họ chỉ cần cầm iPhone đến gần chiếc loa này là sẽ có thể chuyển tiếp âm thanh từ iPhone đến HomePod.

8: Ứng dụng Reminders (nhắc nhở) mới

Apple đã viết lại hoàn toàn ứng dụng Reminders, giúp người dùng có thể tạo nhắc nhở nhanh chóng và thông minh hơn và quản lý và phân loại nhắc nhở dễ dàng hơn. Đi đôi với những thay đổi này là một giao diện hoàn toàn mới.

ứng dụng nhắc nhớ mới trên ios 13

9: Những nâng cấp khác

Apple còn mang đến cho iOS 13 rất nhiều tính năng mới khác như make-up cho Memoji, giao diện mới cho CarPlay, bản đồ Apple Maps mới chi tiết hơn và hỗ trợ Street View, ứng dụng Siri Shortcuts được cài đặt sẵn... và ngoài ra là vô vàn những thay đổi nhỏ. Một vài trong số đó có thể kể đến hỗ trợ từ điển Anh-Việt, chọn mạng Wi-Fi trong Control Center, chế độ tiết kiệm data hay sử dụng iMessage/FaceTime bằng cả 2 số điện thoại trên những chiếc iPhone hỗ trợ 2 SIM.

ios 13 và những nâng cấp vượt bậc

iOS 13 sẽ hỗ trợ iPhone 6s và iPod Gen 7 trở lên. Như vậy, người dùng iPhone 6, iPhone 5s và iPod touch gen 6 sẽ không còn được Apple hỗ trợ phần mềm trong thời gian tới.

ios 13 và những nâng cấp vượt bậc

Trên đây là bài viết tổng hợp lại những nâng cấp trong hệ điều hành iOS 13 sẽ sắp được áp dụng trong thời gian tới.

Nguồn:Zing.vn

Xem thêm tại:

Bài viết liên quan