Mang các tính năng thú vị trên Windows 10 lên Windows 7 và Windows 8

Mang các tính năng thú vị trên Windows 10 lên Windows 7 và Windows 8

Viettablet Ngày đăng: 10/17/2014Lượt xem: 929

Tinh_nang_Windows_10_Windows_8_va_7

Windows 10 có rất nhiều tính năng mới khá hấp dẫn, chẳng hạn như Start Menu với thiết kế mới, chế độ chạy đa nhiệm linh hoạt, khả năng chạy ứng dụng Modern song song với phần mềm desktop truyền thống trong cùng một môi trường... Tuy nhiên, phiên bản hệ điều hành này mới chỉ dừng ở mức Technical Preview, tức một bản thử nghiệm không hơn không kém, do đó chúng ta khó có thể sử dụng chúng hằng ngày vì có thể phát sinh lỗi. Những bạn nào dùng máy để làm việc thì càng ngại cài đặt Windows 10 Technical Preview. Nhưng bạn biết không, bạn vẫn có thể trải nghiệm một số tính năng mới của nền tảng này ngay trên chiếc PC chạy Windows 7 hoặc Windows 8 của mình ngay hôm nay đấy.

1. Start Menu

Nếu bạn đang dùng Windows 7 thì xin chúc mừng, bạn đã có sẵn một thành phần trong Windows 10 rồi, đó chính là Start Menu mà bạn vẫn dùng hằng ngày đấy. Người dùng Windows 8 thì không được như vậy, họ có nút Start nhưng không có được một giao diện menu như kiểu truyền thống, thay vào đó nút Start chỉ có tác dụng kích hoạt môi trường Modern lên mà thôi.

Nếu muốn có được Start Menu như trên Windows 10, bạn sẽ phải cài thêm phần mềm Start8 của hãng Startdock. App này có giao diện phẳng nên rất hợp với tổng thể của Windows 8. Một giải pháp khác để bạn lựa chọn là ViStart, tham khảo thêm ở đây.

Start_Menu_windows_10

2. Chạy ứng dụng Modern trong môi trường desktop

Như các bạn đã biết thì Windows 8 hay 8.1 có hai loại ứng dụng: app trong giao diện cửa sổ theo kiểu truyền thống, và app chạy trong giao diện Modern. Mặc định thì hai loại này chạy độc lập với nhau trong hai môi trường khác nhau, do đó gây khó khăn khi bạn cần thực hiện đa nhiệm. Lỡ như bạn cần tham khảo danh bạ từ app Contact trong khi đang soạn thảo văn bản bằng Word thì sao, hoặc vừa xài app Mail vừa phải soạn thuyết trình? Không lẽ chúng ta phải liên tục nhấn Start để nhảy qua lại, mất thời gian quá. Trong tình huống này, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của ModernMix. Sau khi cài phần mềm này rồi thì app Modern cũng có thể tồn tại thành các cửa sổ luôn, và tất nhiên nó hoàn toàn có thể chạy cùng với các app truyền thống.

Ghi chú: khi đang chạy một app Modern và muốn biến nó thành dạng cửa sổ, bạn hãy nhấn phím F10 hoặc click chuột vào biểu tượng các ô vuông nhỏ nhỏ ở góc trên bên phải màn hình.

Tải về phần mềm ModernMix (giá 4,99$, cho phép dùng thử 30 ngày)

Chay_Modern_trong_desktop

3. Desktop ảo

Trong Windows 8 trở về trước, chúng ta chỉ có duy nhất một không gian desktop để làm việc. Bao nhiêu cửa sổ cũng chỉ hiển thị trên một desktop duy nhất, kể cả khi bạn gắn nhiều màn hình thì cách hoạt động cũng không khác máy. Lên đến Windows 10, Microsoft bổ sung tính năng "desktop ảo" để cho phép chúng ta tạo ra nhiều khu vực làm việc khác nhau. Bạn có thể dùng desktop 1 để chứa các cửa sổ web, facebook, chat chit, desktop thứ 2 để chứa trình soạn thảo văn bản, desktop thứ 3 chứa ứng dụng nghe nhạc. Nhờ đó việc chuyển qua lại giữa các app sẽ tiện và không bị rối.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể dùng tính năng này trên máy Windows 7 và Windows 8? Bạn sẽ cần cài thêm phần mềm Desktop 2.0 do chính Microsoft phát triển, hoặc xài các ứng dụng bên thứ ba như Dexpot cũng được.

Multi_desktop_windows_10

4. Task View

Trước đây ở Windows 7 chúng ta có thể nhấn Alt + Tab hoặc Windows + Tab để chuyển giữa các phần mềm đang mở một cách nhanh chóng với hiệu ứng lướt lướt khá đẹp mắt. Giờ đây tính năng Task View có một nút riêng cho mình nằm ở thanh tác vụ, còn phím tắt để kích hoạt thì vẫn y như cũ. Sự thay đổi lớn nhất nằm ở việc các ảnh thu nhỏ của app đã trở nên to hơn rất nhiều, nhờ đó việc chuyển phần mềm khi chạy đa nhiệm được chính xác hơn.

Để mang Task View lên máy tính chạy Windows 7 hoặc Windows 8, mời các bạn cài app Switcher 2.0. Phần mềm này do Bao Nguyen, một nhân viên Microsoft viết ra nhưng không phải là dành cho công ty mà chỉ là một dự án của riêng anh trong thời gian rảnh rỗi. Nó được thiết kế cho Windows Vista nhưng đến giờ vẫn có thể hoạt động ngon lành trên Windows 7 và 8.

TaskView-windows-10

5. Command Prompt ngon hơn

Muốn có cửa sổ dòng lệnh cho phép sử dụng các phím tắt Ctrl và Shift như Windows 10? Chuyện nhỏ. Bạn có thể mang tính năng này lên Windows 7 hoặc 8 bằng một phần mềm Command Prompt bên thứ ba mang tên ConEmu. Nó sẽ cho phép bạn dán dòng lệnh bằng Ctrl + V, nhấn Shift để chọn chữ, thậm chí thiết lập chế độ trong suốt cho cửa sổ app giống bên Windows 10. Bạn cũng có thể gõ lệnh trong các tab khác nhau, một tính năng mà ngay cả CMD trên Windows 10 cũng chưa có.

ConEmu-windows-10

6. Trợ lý thông minh

Windows 10 được cho là sẽ có Cortana, chức năng trợ lý ảo thông minh từng được Microsoft tích hợp lên Windows Phone. Tuy nhiên, trong bản Windows 10 Technical Preview đợt này thì Cortana không xuất hiện, có lẽ do hãng vẫn còn bận phát triển và hoàn thiện dần "cô trợ lý này". Mặc dù vậy, ngay từ bây giờ chúng ta vẫn có thể cài đặt một "cô" cho riêng mình bằng tính năng Google Now của trình duyệt Chrome. Tính năng này sẽ thông báo cho bạn biết những thông tin quan trọng tùy vào thời điểm, vị trí, ngữ cảnh của bạn. Nếu bạn có sự kiện lịch nào sắp diễn ra hay các nhắc nhở mới thì Google Now cũng sẽ đẩy lên màn hình desktop cho bạn biết. Nếu dùng nó với một chiếc điện thoại Android thì thật tuyệt vời.

tin-tuc-win-10
 

Theo tinhte