Những công nghệ hữu ích nhất 2014 dành cho smartphone

Những công nghệ hữu ích nhất 2014 dành cho smartphone

Viettablet Ngày đăng: 12/11/2014Lượt xem: 685

Trong dòng đời phát triển của mình, giới công nghệ đã chứng kiến sự thay đổi cải tiến không ngừng trên các thiết bị smartphone. Vậy trong năm 2014, những tính năng, công nghệ mới nào được đánh giá là hữu ích nhất?

Để cạnh tranh và gây ấn tượng với người dùng, các smartphone trong năm 2014 đã được tính hợp khá nhiều tính năng hấp dẫn cũng như công nghệ mới. Song, không phải tất cả đều có ích. Một vài trong số chúng được xem là thừa thãi, không thực sự cần thiết trên một chiếc smartphone. Dưới đây sẽ là các tính năng được xem là hữu ích mà các hãng di động đã tích hợp vào smartphone của mình.

Công nghệ sạc pin nhanh Motorola Turbo Charger. Ảnh: Internet

Công nghệ sạc pin nhanh

Từ khi smartphone xuất hiện, thời lượng pin luôn là vấn đề làm đau đầu người dùng nhất bởi chúng có mức tiêu thụ cao hơn rất nhiều so với các thiết bị điện thoại phổ thông. Không những thế, để sạc đầy pin của một chiếc smartphone cũng mất khá nhiều thời gian. Trung bình, một chiếc smartphone sẽ mất khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ để sạc đầy pin và việc này chiếm một khoảng thời gian không hề nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

 Chính vì thế, ngoài việc cố gắng nâng cao thời lượng pin, một số nhà sản xuất còn nghiên cứu về công nghệ sạc pin nhanh. Điển hình như công nghệ sạc pin nhanh VOOC trên OPPO Find 7, QuickCharge trên , Motorola Turbo Charger trên Google Nexus 6,… nhằm mục đích tiết kiệm được thời gian của người dùng một cách tối đa nhất.

Tốc độ lấy nét đáng kinh ngạc của LG G3. Ảnh: Thanh Phong

Camera hỗ trợ lấy nét bằng Laser

Người đã tích hợp công nghệ này lên smartphone không ai khác mà chính là LG. Cụ thể hơn, chính là chiếc flag-ship năm nay, LG G3.  Theo lý thuyết, những tia hồng ngoại sẽ được phát ra ở mức thấp khi người dùng kích hoạt camera. Tiếp theo, cảm biến này chỉ mất 0,276s để lấy nét, chậm hơn một chút so với chiếc máy ảnh lấy nét nhanh nhất thế giới Sony A6000.

Cơ chế hoạt động của việc lấy nét bằng laser cũng hết sức đơn giản, khi gặp vật chắn, các tia hồng ngoại sẽ gửi trở lại bộ phận cảm biến những phản hồi. Bộ phận này sẽ có nhiệm vụ phân tích thông tin, chuẩn đoán độ sâu rộng, lớn, bé hay khoảng cách giữa các vật thể, từ đó quyết định việc khoá nét ở đâu và cố định như thế nào? Nhờ công nghệ tuyệt vời này mà LG G3 đã trở thành một trong những chiếc smartphone có khả năng bắt nét nhanh nhất. Song, công nghệ này vẫn chưa tạo nên sự cách biệt lớn nếu chúng ta “so găng” nó với các đối thủ còn lại.

Các thuật toán xử lý ảnh dễ dàng hơn nhờ có 2 camera. Ảnh: Internet

Camera kép

Mặc dù được đánh giá là thiếu thẩm mĩ nhưng camera kép lại là một điểm khá đặc biệt trên HTC One M8. Theo lý thuyết, HTC One M8 sẽ sử dụng một camera để chụp chính và camera còn lại sẽ hỗ trợ việc lấy nét nhanh, tính toán và tạo bản đồ độ sâu trường ảnh.

Những hình ảnh từ HTC One M8 nhờ đó có thể được xử lý hậu kì rất tốt, đặc biệt là chụp trước lấy nét sau, làm mờ hậu cảnh, xoá phông,… Mặc dù các sản phẩm Sony, Samsung, Nokia cũng có khả năng này nhưng lại tỏ ra khá kém, chưa thực sự tốt như camera kép trên M8.

Các thiết bị công nghệ sẽ theo dõi quá trình tập luyện của người dùng. Ảnh: Internet

Cảm biến theo dõi sức khỏe

Nếu các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khuyến cáo người dùng nên để chiếc smartphone của mình sang một bên và thực hiện các bài tập thể chất thì bây giờ bạn đã có thể dùng chính smartphone để theo dõi sức khoẻ của mình. Các cảm biến sức khoẻ này sẽ ghi lại các hoạt động trong ngày của người dùng, tính toán ra được các mức tiêu thụ năng lượng và từ đó, bạn sẽ biết phải điều chỉnh lối sống của mình sao cho phù hợp.

Phổ biến nhất hiện nay chắc có lẽ là cảm biến đo nhịp tim trên . Ngoài ra, các ứng dụng phục vụ cho việc chăm sóc sức khoẻ cũng đang nở rộ cho phép chiếc smartphone của bạn đếm số bước chân, năng lượng bạn tiêu hao trong ngày,… Và không chỉ có mỗi smartphone mới giúp bạn thực hiện điều này, các thiết bị đeo tay như Gear của Samsung, SmartBand của Sony cũng có thể làm được điều đó.

Meridiist Infinite sạc pin nhờ ánh sáng và đem đến thời lượng pin vĩnh viễn.

Công nghệ giúp smartphone tự sạc và mang lại thời lượng pin vĩnh cửu?

Hiện tại, chỉ mới có một chiếc điện thoại làm được điều này là Meridiist Infinite đến từ nhà sản xuất Tag Heuer của Thuỵ Sĩ. Theo như Tag Heuer, Meridiist Infinite có thể sử dụng trong thời gian vĩnh viễn mà không cần đến cục sạc.

Để làm được điều này, chiếc điện thoại trên được đặt một tấm pin quang điện trong suốt giữa màn hình và lớp kính Sapphire. Tấm pin quang điện này sẽ có nhiệm vụ thu thập ánh sáng từ bên ngoài, sau đó chuyển hoá thành dạng điện năng.

Dù mới chỉ là những bước khởi đầu trong công cuộc tìm ra nguồn năng lượng vĩnh cửu cho smartphone. Song, đây đã là một sản phẩm thực tế có thể đi vào sử dụng. Chính vì thế, chúng ta có thể tin rằng trong tương lai sẽ ra đời các smartphone có thời lượng pin vĩnh viễn.

Kết luận

Nhìn chung, năm 2014 đã xuất hiện những dấu hiệu chững lại của các công nghệ mới mang tính đột phá cao. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc làng công nghệ năm nay trở nên ảm đạm. Smartphone sinh ra đơn giản chỉ là để phục vụ cho cuộc sống người dùng được thoải mái và vui vẻ hơn. Cũng nhờ lẽ đó, chúng ta không thể phủ nhận rằng các công nghệ mới được tích hợp trên smartphone trong năm nay là thừa thãi. Trái lại, nó đã tạo ra một xu hướng mới cũng như cách nghĩ khác về smartphone.  Ví dụ điển hình là việc chăm sóc sức khoẻ, sạc pin nhanh hay pin vĩnh cửu như ở những bộ phim viễn tưởng,…

Nguồn Người Đưa Tin

Theo Techz