Những thủ thuật cần làm khi mất điện thoại Android

Những thủ thuật cần làm khi mất điện thoại Android

Viettablet Ngày đăng: 04/23/2015Lượt xem: 2075

Khi không may bị mất đi chú dế cưng andoird, hẳn bạn sẽ rất tiếc nuối. Tuy nhiên, hãy tạm thời gác bỏ cảm xúc ấy và thực hiện những thao tác sau đây để đảm bảo những thông tin cá nhân của bạn trên thiết bị không bị “chủ nhân mới” lạm dụng với mục đích xấu, và biết đâu đó bạn sẽ có cơ may tìm lại được dế cưng.

Android Device Manager

Là dịch vụ được phát triển bởi Google dành cho các dòng thiết bị chạy Android 2.2 trở lên. Dịch vụ này khá hữu ích vì bạn có thể kích hoạt nó mà không cần cài đặt hoặc thêm bất cứ thứ gì trên thiết bị, kể cả việc không cần thêm tài khoản. Nó hoạt động dựa vào tài khoản Google mà bạn dùng để đăng nhập trên thiết bị Android, vì thế khi mất hoặc bị trộm, bạn có thể truy cập vào trang web của dịch vụ và nhanh chóng xác định được vị trí của chiếc điện thoại Android của mình. Có thể xem đây là dịch vụ tốt nhất dành cho thiết bị Android của bạn.

Thông thường, khi mua thiết bị Android về sử dụng, chúng ta ai cũng có một tài khoản Google được đăng nhập. Tài khoản này cho phép chúng ta sử dụng nhiều dịch vụ của Google như đồng bộ hóa, Gmail và Play Store. Để đảm bảo an toàn, sau khi đã đăng nhập vào tài khoản Google, bạn nên thực hiện vài tùy chỉnh sau đây:

Từ màn hình chính, vào ứng dụng “Google Settings”. Chạm vào mục “Location” và đảm bảo tùy chọn “Access location” được kích hoạt. Bạn quay trở lại màn hình chính của “Google Settings”, vào  mục “Android Device Manager” và kích hoạt cả hai tùy chọn là “Remotely locate this device” và “Allow remote lock and erase”. Hai tùy chọn này lần lượt có vai trò là xác định vị trí hiện tại của thiết bị và khóa màn hình và xóa dữ liệu từ xa. Nếu bạn bỏ qua việc kích hoạt một trong hai tùy chọn này thì tùy chọn kia vẫn hoạt động độc lập bình thường. Chẳng hạn dù không định vị được thiết bị hiện tại đang nằm ở đâu nhưng vẫn có thể khóa máy hoặc reset từ xa được.

Nếu chẳng may mất máy, bạn có thể làm được một số thao tác sau: định vị thiết bị, kích hoạt chuông trên thiết bị, khóa màn hình thiết bị, và factory reset thiết bị.

Ngay sau khi mất máy, bạn hãy truy cập Internet từ một thiết bị bất kỳ như điện thoại, laptop,…Truy cập vào Android Device Manager (ADM) tại đường link sau:https://www.google.com/android/devicemanager và đăng nhập với tài khoản chính là tài khoản trên thiết bị đã bị mất. Ngay sau đó, ADM sẽ tiến hành định vị thiết bị của bạn với độ chính xác khá tốt. (Lưu ý là nếu trước đó GPS trên thiết bị của bạn được kích hoạt thì độ chính xác của định vị sẽ cao hơn). Nếu bạn có nhiều thiết bị khác nhau thì hãy lựa chọn thiết bị bạn đã làm mất để thao tác. Việc định vị thành công thiết bị có thể mở ra cơ hội lớn trong việc tìm kiếm lại thiết bị của bạn.

 

Tùy chọn điều khiển thứ nhất bạn có thể thực hiện là kích hoạt chuông trên thiết bị. Nhạc chuông trên máy sẽ được phát ở âm lượng tối đa trong vòng 5 phút. Tùy chọn này có thể giúp bạn tìm lại được thiết bị (đánh rơi) sau khi đã định vị.

Thứ hai là bạn có thể khóa màn hình thiết bị từ xa. Thông thường, để tiện sử dụng, chúng ta không khóa màn hình bằng password. Nếu vậy, có thể kẻ gian sẽ truy cập được vào thiết bị để lấy thông tin. Việc kích hoạt khóa màn hình từ xa sẽ giúp thiết bị được khóa màn hình bằng password do bạn cài đặt bất kể trước đó, thiết bị được khóa màn hình bằng cách nào đi nữa.

Cuối cùng, nếu xác định cơ hội tìm lại thiết bị là quá nhỏ hoặc trên thiết bị có chứa nhiều dữ liệu tối quan trọng, bạn có thể sẽ muốn thao tác factory reset máy để xóa hết mọi thứ lưu trong bộ nhớ máy (phone storage). Hãy chọn “Erase” để reset máy. Thao tác reset không thể xóa dữ liệu trên thẻ nhớ nếu có.

Nếu thiết bị của bạn không ở trong trạng thái “online” thì bạn vẫn có thể ra lệnh cho máy từ xa. Tuy nhiên, lệnh sẽ chỉ được thực thi ngay khi thiết bị “online” trở lại.

Android Lost

Là “kế hoạch B” dành cho bạn, dịch vụ này chỉ hoạt động ở thế hệ Android 2.0 đến 2.3. Và bạn cần phải cài đặt ứng dụng Android Lost lên thiết bị. Và sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ gửi đến bạn một tin nhắn dùng để xác thực thiết bị.

Khi thiết bị của bạn bị mất hoặc bị trộm, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web của Android Lost bằng tài khoản Google mà mình sử dụng trên thiết bị, sau đó tiến hành xác định vị trí của thiết bị là xong.

Avast! Mobile Security & Antivirus

Có thể bạn sẽ không cần cài đặt các ứng dụng phòng và diệt virus cho Android vì bản thân nó đã tích hợp sẳn các tính năng xác định phần mềm độc hại cho thiết bị. Tuy nhiên avast! Mobile Security có tính năng còn nhiều hơn một ứng dụng diệt virus thông thường.

Theo chủ đề bài viết này ta chỉ cần quan tâm đến tính năng chống trộm avast! Anti-theft tuyệt vời của nó. Tính năng này được cung cấp hoàn toàn miễn phí kèm theo ứng dụng, tuy nhiên bạn có thể bỏ ra thêm 15USD/năm để sở hữu thêm tính năng chụp ảnh từ xa đối tượng sử dụng và ghi âm cuộc gọi qua microphone của thiết bị.

Để thiết lập, trong quá trình cài đặt Avast! Mobile Security & Antivirus, ở bước Installation mode, bạn nhấn chọn Download from Google Play ứng dụng anti-theft để tiến hành cài đặt thêm tính năng avast! Anti-theft cho thiết bị.

Sau khi cài đặt xong, bạn truy cập vào ứng dụng để cấu hình các tùy chọn cho nó. Một tùy chọn khá hay của avast! Anti-theft là geofencing cho phép người dùng đánh dấu bao quát để xác định vị trí thiết bị trong một khu vực cụ thể. Tiếp theo khi cần xác định ví trí của thiết bị, bạn truy cập vào My Avast! website để bắt đầu thao tác.

Cerberus

Với 2.99€ cho giấy phép sử dụng suốt đời và 1 tuần dùng thử miễn phí không giới hạn tính năng là Cerberus, dịch vụ quản lí từ xa thiết bị Android khi bị mất hoặc bị trộm.

Bạn có thể thao tác ra lệnh cho thiết bị tiến hành xác định danh sách cuộc gọi, tin nhắn, ghi âm, chụp ảnh hay xác định vị trí của thiết bị Android thông qua trang web của Cerberus. Tuy nhiên để làm được điều này, Cerberus yêu cầu người dùng phải tiến hành Root thiết bị và cài đặt sẳn ứng dụng Cerberus.

Sau khi đã thiết lập và cấu hình xong cho thiết bị, để sử dụng Cerberus, bạn truy cập vào website của Cerberus và tiến hành thao tác sử dụng khi cần.

Where’s My Droid

Một trong những ứng dụng hữu ích bạn nên cái đặt trong thiết bị Andoird của mình là Where’s My Droid . Với Where’s My Droid, bạn có thể dễ dàng tìm thấy điện thoại của bạn (ngay cả khi nó ở chế độ rung hoặc im lặng) bằng cách gửi một tin nhắn với một mã số đặc biệt đến máy. Khi chiếc điện thoại của bạn nhận được mã này, nó sẽ tự động đưa ra một cảnh báo với mức âm lượng tối đa, nhằm giúp bạn tìm thấy nó.

Ngoài ra, Where’s My Droid cũng có khả năng đáp lại bạn bằng vị trí GPS của chiếc điện thoại và liên kết nó trên Google Maps. Để thực hiện điều này, bạn cần thực hiện những thao tác sau: 


Bước 1: Download và cài đặt ứng dụng Where’s My Droid miễn phí từ trang web. 


Bước 2: Thay đổi "thông điệp bí mật" mặc định mà kích hoạt cảnh báo của điện thoại, vì ai đó cũng có thể kích hoạt nó nếu họ biết thiết lập mặc định này. 


Chạy ứng dụng Where’s My Droidi trong ngăn ứng dụng và thay đổi cả Attention word và Attention word GPS. Bạn cũng có thể thay đổi thời gian cảnh báo phát khi kích hoạt trong trình đơn này. 

Viettablet (Tổng hợp)