Vì sao bạn nên cân nhắc trước khi cập nhật iOS 10
Danh mục sản phẩm

Vì sao bạn nên cân nhắc trước khi cập nhật iOS 10

Admin VTB Ngày đăng: 09/22/2016Lượt xem: 784

Mặc dù iOS 10 bổ sung nhiều tính năng mới thú vị, tuy nhiên hệ điều hành mới vẫn còn 1 số lỗi nhỏ nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi cập nhật.

iOS 10 là một trong những bản cập nhật có nhiều cải tiến nhất của Apple. Bạn có iMessage hoàn toàn mới, có thể xóa những ứng dụng mặc định không dùng đến, có thể sử dụng Siri cùng các ứng dụng của bên thứ 3.

iOS 10.

iOS 10.

Đó đều là những tính năng mới rất hấp dẫn, khiến người dùng muốn cập nhật ngay lên iOS 10. Đặc biệt là khi phiên bản hệ điều hành mới nhất này có hỗ trợ cả các thiết bị cũ từ iPhone 5 trở lên.

Thế nhưng vẫn có những lý do khiến bạn phải cân nhắc lại chuyện nâng cấp lên iOS 10.

1. iOS 10 khiến các thiết bị cũ bị chậm đi đáng kể

Việc iOS 10 hỗ trợ các thiết bị từ iPhone 5 trở lên không hoàn toàn là một tin vui. Bởi trên một chiếc điện thoại 4 năm tuổi như iPhone 5, bản cập nhật iOS 10 có thể khiến nó chậm đi đáng kể.

iAppleBytes đã tiến hành thử nghiệm tốc độ của 2 chiếc iPhone 5 chạy iOS 10 và iOS 9.3.5. Kết quả là tốc độ khởi chạy các ứng dụng trên iOS 10 chậm hơn so với iOS 9.3.5. Ngay cả trên những chiếc iPhone mới hơn như iPhone 6s, iPhone 6, iPhone SE, iPhone 5s thì iOS 10 cũng chậm hơn, mặc dù không đáng kể.

2. Nhiều tính năng mới sẽ tốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn

Mặc dù iOS 10 tốn ít dung lượng bộ nhớ để cài đặt hơn iOS 9, cũng có nghĩa là khi cập nhật iOS 10 người dùng sẽ có thêm một ít dung lượng bộ nhớ được giải phóng. Nhưng iOS 10 lại có thêm nhiều tính năng chiếm dụng bộ nhớ hơn.

 


Nhiều tính năng > Tốn dung lượng.

Nhiều tính năng > Tốn dung lượng.

iMessage có thể sẽ là ứng dụng gây tốn bộ nhớ sau khi được cập nhật thêm rất nhiều tính năng mới. Ảnh GIF hay sticker và các hiệu ứng tin nhắn mới sẽ khiến cho dung lượng bộ nhớ của bạn hao mòn dần dần. Tính năng Memories mới trong ứng dụng Photos cũng được xem là kẻ gây tốn dung lượng lưu trữ.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách hạ cấp iOS 10 xuống iOS 9.3

3. Ứng dụng nghe nhạc khó sử dụng

Mặc dù Apple đã thay đổi giao diện ứng dụng Music trên iOS 10, nhưng một vài tính năng điều khiển quen thuộc lại rất khó sử dụng. Đơn giản nhất là 2 nút "Repeat" và "Shuffle" rất thường được sử dụng khi nghe nhạc, thì Apple lại giấu chúng đi khiến người dùng cảm thấy rất bất tiện.

 


2 nút Repeat và Shuffle bị ẩn.

2 nút Repeat và Shuffle bị ẩn.

Cụ thể, bạn sẽ phải vuốt từ dưới lên trong giao diện nghe nhạc để có thể thấy được 2 nút này. Một bài thử nghiệm cho thấy có tới 99% người dùng tại Mỹ không thể tìm được 2 nút quen thuộc này, họ cảm thấy ứng dụng Music trên iOS 10 đúng là ác mộng.

4. Người dùng phải mất nhiều thao tác hơn cho những tùy chỉnh đơn giản

Apple đã thay đổi nhiều thứ trên iOS 10, về giao diện lẫn tính năng. Nhưng một số thay đổi khiến cho người dùng cảm thấy không quen thuộc và khá bất tiện.

Vuốt sang trái mới nghe nhạc được.

Vuốt sang trái mới nghe nhạc được.

Đặc biệt nhất chính là Control Center, với việc đưa trình nghe nhạc sang một tab khác. Giờ đây bạn sẽ phải vuốt lên để mở Control Center, sau đó vuốt sang trái để mở trình nghe nhạc. Trong khi trên iOS 9, trình nghe nhạc có thể thấy ngay khi mở Control Center.

 

Cách mở khóa mới trên iOS 10.

Cách mở khóa mới trên iOS 10.

Tính năng mở khóa mới trên iOS 10 cũng khiến người dùng cảm thấy bất tiện, khi loại bỏ tính năng “Slide to unlock”. Bạn sẽ phải mất công thêm một thao tác sau khi mở màn hình máy, đó là bấm vào nút Home để mở khóa.

Đừng bỏ lỡ: Bí quyết mở khóa màn hình iOS 10 một chạm như iOS 9

5. Vẫn còn nhiều lỗi

Theo các báo cáo mới nhất, iOS 10 vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗi mà Apple chưa khắc phục được. Một trong số đó khá nghiêm trọng, như việc treo máy khi gửi tin nhắn bằng iMessage. Hay mới đây là lỗi khiến cho iPhone 7 mất sóng sau khi tắt từ chế độ Airplane Mode.

Bật tắt Airplane Mode có thể khiến iPhone 7 cài iOS 10 bị mất sóng.

Bật tắt Airplane Mode có thể khiến iPhone 7 cài iOS 10 bị mất sóng.

Có lẽ một vài bạn cập nhật tiếp theo của iOS 10 mới ổn định hơn và sửa được hết các lỗi hiện nay. Vì vậy, có thể chúng ta nên đợi thêm một thời gian nữa.

6. Chưa có jailbreak chính thức

Chỉ cách đây ít giờ, hacker Luca Todesco đã tuyên bố bẻ khóa thành công iPhone 7 và iOS 10. Tuy nhiên bản jailbreak chính thức hiện vẫn chưa có, và có thể những ai muốn jailbreak iOS 10 sẽ phải chờ thêm một thời gian dài nữa.

Jailbreak đầu tiên của iOS 10, trên iPhone 7.

Jailbreak đầu tiên của iOS 10, trên iPhone 7.

Apple cũng đang khiến cho iOS và iPhone khó bị jailbreak hơn trước đây, Luca cũng thừa nhận anh mất nhiều thời gian và công sức hơn để có thể jailbreak iOS 10 trên iPhone 7. Thế nhưng Luca không bao giờ công bố phương pháp jailbreak của anh cho cộng đồng.

7. Chỉ đơn giản là mình không thích, nên không cập nhật thôi

Nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP, điều đó hoàn toàn bình thường miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Tôi cũng là một người không thích sự thay đổi và muốn mọi thứ hoạt động như nó vốn có.

Ngay cả khi bạn vẫn đang sử dụng iOS 7 hay iOS 8, thì “đơn giản là mình không thích, nên không cập nhật iOS mới thôi”.

Tham khảo: mashable/ Genk