Đây chính là 22 “tên trộm” đang gặm nhấm pin điện thoại của bạn trên Adroid

Đây chính là 22 “tên trộm” đang gặm nhấm pin điện thoại của bạn trên Adroid

Admin VTB Ngày đăng: 12/11/2018Lượt xem: 416

Công cuộc thanh trừng những phần mền gây độc hại cho máy chưa bao giờ dứt, và bài viết dưới đây chỉ cho bạn 22 phần mền bạn nên tránh xa.

Một báo cáo mới đây chỉ ra những phần mền bị nhiễm “malware”, có thể làm lượng pin trong máy bạn bị cạn kiệt và không biết vì sao?

Nguyên nhân là malware thông minh này có thể mạo danh nhiều mẫu smartphone khác nhau trong khi "kéo" các quảng cáo trực tuyến về thiết bị người dùng để dụ dỗ họ bấm vào và làm pin máy cạn kiệt.

Hôm thứ Năm tuần vừa rồi, nhà cung cấp giải pháp anti-virus Sophos đã công bố một báo cáo trong đó cho biết đã phát hiện 22 ứng dụng Android có chứa một loạt các malware mà công ty đặt tên là "Andr/Clickr-ad". Đã được Google xoá khỏi Google Play vào tháng 11 vừa rồi, tuy nhiên những phần mền này đã số đến từ các nhà phát triển phần mền nhỏ, điều thú vị là chúng đều có lượt tải về và đánh giá rất cao.

ứng dụng làm cạn kiệt pin điện thoại

Các ứng dụng chạy ngầm sẽ làm cạn kiệt pin điện thoại

Bạn đừng ngạc nhiên vì cách thức hoạt động “trộm pin” rất tinh vi bằng cách: Các ứng dụng sẽ liên lạc với một máy chủ điều khiển tấn công phổ biến là mobbt.com để tải về một module quảng cáo, và chúng sẽ nhận lệnh từ máy chủ cứ mỗi 80 giấy.

Việc của malware là mở một cửa sổ có kích thước 0 pixels x 0 pixels, do đó người dùng không thể phát hiện ra được. Sau đó nó sẽ liên tục bấm vào quảng cáo, tiêu tốn dung lượng mạng Internet của bạn và thu về lợi nhuận từ quảng cáo đó.

Hình thức quảng cáo này gọi là clickfraud.

Sophos chưa xác định được mạng lưới quảng cáo cụ thể nào có khả năng hưởng lợi từ malware này.

Trong khi người dùng không hề muốn tham gia vào loại hình quảng cáo này vì bất kỳ lý do gì, hậu quả trực tiếp đối với bất kỳ ai từng tải về các ứng dụng này là dữ liệu Internet và thời lượng pin của họ sẽ liên tục bị rút cạn.

Ngay cả khi ứng dụng bị force-close, chúng vẫn có thể tự động khởi chạy lại dưới nền.

Phần thú vị nhất của malware tự bấm quảng cáo này, theo Sophos, là nó có thể "nguỵ trang" bản thân như thể đến từ các mẫu smartphone bao gồm cả iPhone, dù cho chúng là những ứng dụng của riêng Android.

Tổng cộng, nó đã cải trang thành "các mẫu điện thoại Apple từ iPhone 5 đến 8 Plus, và 249 mẫu điện thoại giả mạo khác đến từ 33 thương hiệu điện thoại Android khác nhau".

 Mục đích của việc nguỵ trang, theo Sophos là để che giấu sự hoạt động và kiếm thêm thu nhập.

Những ứng dụng bạn nên tránh xa

"Các công ty quảng cáo sẽ trả một khoản phí để quảng cáo của họ được truyền tải đến những người sở hữu các thiết bị Apple, vốn có túi tiền rủng rỉnh.

 Khi mà hình thức lừa đảo clickfraud ngày càng phát triển, trở thành một nguồn thu nhập cho những nhà phát triển ứng dụng di động vô đạo đức, người ta mới phát hiện ra rằng những nhà phát triển này được trả bộn tiền để dối trá về loại thiết bị di động đang bấm vào các quảng cáo đó".

22 ứng dụng rút pin điện thoại bạn

Danh sách những ứng dụng đang rút pin điện thoại bạn

Sophos nói rằng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số ứng dụng trên iOS cũng đến từ các nhà phát triển bị "dính phốt" nhưng không hề chứa mã độc nào.

Thực tế cho thấy rằng quảng cáo hiện là một ngành kinh tế giúp web tồn tại. Nếu các hãng quảng cáo nhận thấy giá trị và sự tin tưởng của nó bị hạ thấp, web mà chúng ta biết như hiện nay sẽ bị đe doạ.

Google hiện vẫn chưa có phản hồi nào về vụ việc này.

Xem thêm tại: