iPhone mất bảo mật vân tay (Touch ID) bán tràn lan trên thị trường
Danh mục sản phẩm

iPhone mất bảo mật vân tay (Touch ID) bán tràn lan trên thị trường

Admin VTB Ngày đăng: 08/01/2016Lượt xem: 5621

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị, cửa hàng rao bán các dòng iPhone cũ như iPhone 5S cũ, iPhone 6 cũ... đã mất bảo mật vân tay (Touch ID) với mức giá khá thấp, rẻ hơn từ 2-3 triệu đồng so với những chiếc iPhone còn bảo mật vân tay. Vậy iPhone mất bảo mật vân tay là gì và liệu có nên mua hay không đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này.

iphone-cu-bao-mat-van-tay

Bảo mật vân tay là một tính năng bảo mật rất chặt chẽ của iPhone

Bảo mật vân hay - Touch ID trên iPhone là gì?

Cảm biến vân tay hay còn gọi là Touch ID thực chất chính là một thiết bị cảm biến điện dung cỡ nhỏ (với kích thước 8 x8 mm và dày 170 micron) được đặt ngay dưới nút Home của iPhone và được phủ lớp kính sapphire cao cấp, nhiệm vụ của Touch ID chính là thu hình ảnh vân tay của người dùng khi chạm ngón tay vào nút Home. Touch ID có thể phân giải được 500 điểm ảnh / inch hình ảnh ngón tay người dùng qua đó xác thực vân tay người dùng.

/iphone-cu-bao-mat-van-tay-1

Mỗi một thiết bị Touch id sẽ đi với một chip xử lý trên 1 main duy nhất

Cơ chế hoạt động của bảo mật vân tay: Khi người dùng sử dụng ngón tay áp lên nút Home, cảm biến sẽ nhận biết và ghi chép lại hình ảnh vân tay qua phần biểu bì dẫn diện nằm dưới da, qua đó nhận dạng và xác thực dấu vân tay.

Khi chủ sở hữu iPhone cài đặt bảo mật vân tay, cảm biến sẽ ghi nhận dấu vân tay mẫu và sẽ chỉ xác thực để mở máy với chỉ một dấu vân tay đó, bất kỳ người dùng nào khác sử dụng dấu vân tay khác sẽ không thể mở được máy.

Các nguyên nhân iPhone mất bảo mật vân tay

- Những nguyên nhân khách quan như làm máy rơi rớt, bị va đập, bị vào nước... làm chip xử lý vân tay bị hỏng hóc sẽ làm hỏng bảo mật vân tay.

- Do lỗi của nhà sản xuất, nguyên nhân này cũng có thể xảy ra, tuy nhiên xác suất khá thấp

- iPhone hàng giả, hàng nhái hoặc hàng dựng đã thay main cũng không có bảo mật vân tay, đây là nguyên nhân đáng lo ngại nhất.

/iphone-cu-bao-mat-van-tay-3

Nguyên nhân gây mất bảo mật vân tay có thể do rơi vỡ hoặc do hàng nhái, máy dựng

Cách khắc phục, sửa chữa iPhone mất bảo mật vân tay

iPhone có sự tương thích và bảo mật phần cứng rất cao, mỗi thiết bị bảo mật vân tay sẽ đi với 1 series riêng đã được đồng bộ với duy nhật 1 bộ vi xử lý trong main máy, do đó khi đã hỏng, mất bảo mật vân tay thì không thể sửa chữa hay thay thế.

Tình trạng iPhone mất bảo mật vân tay bán tràn lan - có nên mua hay không?

Như đã nói ở trên, mỗi một thiết bị bảo mật vân tay sẽ đi chung với một chip xử lý trên 1 main riêng biệt và không thể sửa chữa, thay thế, nguyên nhân máy bị mất vân tay có thể do lỗi của nhà sản xuất, lo nguyên nhân rơi vỡ, va đập hoặc vào nước...và đặc biệt đáng lo ngại là do máy giả, nhái hoặc đã bị dựng lại.

Do đó, trước khi mua máy, người dùng nên chú ý:

- Đến mua hàng ở những địa chỉ, cửa hàng đáng tin cậy, có uy tín và có cơ chế bảo hành, đổi trả rõ ràng.

- Cần xác định chính xác nguyên nhân máy mất bảo mật vân tay là do đâu

- Kiểm tra kỹ lượng chất lượng máy để tránh mua phải iPhone dựng, nhái kém chất lượng.

Chúc các bạn lựa chọn chính xác.

VIETTABLET.COM