Khám phá ý nghĩa hình nền đầu tiên của iPhone
Danh mục sản phẩm

Khám phá ý nghĩa hình nền đầu tiên của iPhone

Admin VTB Ngày đăng: 02/16/2017Lượt xem: 1996

Đã bao giờ bạn thắc mắc hình nền đầu tiên của iPhone có ý nghĩa là gì không?

Hình ảnh được Apple sử dụng làm hình nền đầu tiên trên iPhone có tên gọi Blue Marble. Vào thời điểm được công bố, tấm ảnh Blue Marble được xem như hình ảnh của Trái Đất chính xác, chi tiết nhất và có độ phân giải cao nhất từng được tạo ra. Sau đó, tấm ảnh này lại càng trở nên nổi tiếng hơn nữa khi được Apple chọn làm hình nền mặc định cho iPhone. 


Bức ảnh về Trái Đất nổi tiếng Blue Marble.

Tuy nhiên, đằng sau tấm ảnh Trái Đất Blue Marble (Viên cẩm thạch xanh) còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.


Blue Marble được Apple chọn làm hình nền mặc định cho iPhone.

Thực tế, Blue Marble không phải là một tấm ảnh chụp thật sự. Đây là sự kết hợp hoàn hảo từ rất nhiều ảnh vệ tinh lại với nhau với tỷ lệ chính xác bởi Robert Simmon: "Một trong những điều bất ngờ lớn nhất trong cuộc đời tôi là khi mở chiếc iPhone mới mua - ngay cả trước khi nó được kích hoạt - nhìn xuống màn hình và thấy hình ảnh mà tôi tạo ra. Apple đã chọn hình Blue Marble của NASA làm màn hình mặc định cho điện thoại của mình. Trước đó, tôi chưa từng mảy may nghĩ đến tình huống này."


Blue Marble là sự kết hợp hoàn hảo từ rất nhiều ảnh vệ tinh lại với nhau với tỷ lệ chính xác bởi tác giả Robert Simmon.

Robert Simmon đã dựa vào một bản đồ Trái Đất có độ phân giải 43.200 x 21.600 pixel của Reto Stöckli để tạo nên tấm ảnh Blue Marble. Bản đồ này được tạo ra từ khoảng 10.000 tấm hình chụp 300 MB gởi về từ vệ tinh Terra trong suốt 100 ngày. Sau đó, Reto Stöckli đã lọc hết những đám mây trong các bức hình để tạo ra bức ảnh cuối cùng rõ nét nhất. 


Các bức ảnh gởi về từ vệ tinh Terra được Reto Stöckli lọc hết các đám mây.

Tuy bản đồ Trái Đất của Reto Stöckli đã rất rõ nét nhưng Robert Simmon lại tiếp tục thêm vào một số chi tiết: "Để Trái đất chân thực hơn, ít nhất là theo cách nghĩ của tôi, tôi cần làm thêm một số việc nữa."

Simmon sử dụng dữ liệu về mức diệp lục tại mỗi đại dương và thêm các chi tiết vào vùng nước trên Trái Đất. Sau đó, ông cũng thêm thắt hình ảnh các tảng băng vào tác phẩm của mình.


Simmon đã thêm các chi tiết như mức diệp lục đại dương, các tảng băng...vào tác phẩm Blue Marble của mình.

Sau đó, Simmon cũng thêm vào các đám mây từ việc ghép hơn 200 tấm hình vệ tinh bên cạnh việc thêm chi tiết về độ cao, tháp bề mặt đất của địa hình. Ông cũng đã sao chép một số hình ảnh về mây vì: "có khoản trống giữa quỹ đạo gần xích đạo nên không có cách nào chúng ta có thể lấy được dữ liệu chính xác."

Cuối cùng, Robert Simmon đã dùng phần mềm Electric Image và Photoshop để tạo ra bức ảnh "Viên cẩm thạch xanh" Blue Marble nổi tiếng mà chúng ta đã thấy.

Blue Marble - "Một lời nói dối ngọt ngào".

Theo Yan