Tổng thống D.Trump sẽ tiến hành xoá sổ Huawei vì vấn đề an ninh quốc gia

Tổng thống D.Trump sẽ tiến hành xoá sổ Huawei vì vấn đề an ninh quốc gia

Admin VTB Ngày đăng: 12/27/2018Lượt xem: 255

Cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ ngày càng leo thang và những người ngoài cuộc bất ngờ bị kéo vào là Apple và Huawei

Tin tức mới đây cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tới việc ban hành một sắc lệnh vào năm mới nhằm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, dẫn tới việc cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông do 2 tập đoàn Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất, Reuters.

Mỹ cho rằng Huawei hiện đang làm việc dưới sự chỉ dẫn và thao túng từ bàn tay chính trị của chính quyền Trung Quốc, nhằm đạp đổ đế chế Apple tại thị trường màu mỡ này nhằm độc chiếm các phân khúc khác nhau.

Trước đó tổng thống Mỹ cũng đưa ra những khuyến cáo cho Apple về việc công ty này nên chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ tránh tình hình cuộc chiến tranh thương mại leo thang.

cuộc chiến tranh thương mại trung mỹ đang leo thang

Cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng

Mỹ cáo buộc rằng, hai công ty này làm việc theo chỉ thị của chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ và gây bất lợi không ít cho cuộc chiến tranh thương mại.

Sắc lệnh hành pháp mới, vốn đã được cân nhắc suốt hơn 8 tháng, có thể được ban hành vào tháng 1 nằm 2019 và sẽ chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ ngăn cản tất cả các công ty Mỹ mua thiết bị từ những công ty sản xuất thiết bị viễn thông nước ngoài mà Mỹ cho là gây rủi ro lớn cho an ninh quốc gia

( cụ thể là Trung Quốc) trước đây không ít lần người Mỹ phát hiện được những con chíp “thám thính” và “ăn cắp” thông tin cá nhân của người dùng trong những thiết bị công nghệ và Trung Quốc bán ra.

tổng thống mỹ sẽ xoá sổ huawei tại trung quốc

Tổng thống Mỹ lo ngại công ty Trung Quốc sẽ nghe lén

Tuy sắc lệnh này không hề nhắc tới Huawei ZTE nhưng nguồn tin của Reuters cho rằng các viên chức của Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho đó là ủy quyền để giới hạn việc sử dụng thiết bị từ 2 công ty này.

Theo nguồn tin của Reuters, văn bản của sắc lệnh vẫn chưa được hoàn thiện.

Sắc lệnh mới sẽ viện tới Luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, một đạo luật cho phép Tổng thống có quyền đưa ra những điều chỉnh thương mại để phản ứng với một tình trạng khẩn cấp quốc gia, đang đe dọa nước Mỹ.

Có thể nói những diễn biến phức tạp, đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế thương mại giữa 2 nước mà chủ yếu là Apple.

Công ty này đã buộc phải hạn chế sản xuất tại Trung Quốc, và liên tục bị Qualcomm kiện tụng để cấm bán sản phẩm tại Trung Quốc, và đất nước này đang đi vào một chiến dịch “Made in China 2025” và chỉ dùng hàng của Huawei đang khiến doanh số của Apple thụt giảm đáng kể trong quý 3 của năm 2018.

Xem thêm tại: