Biến căng: iPhone dường như bị tẩy chay tại Trung Quốc

Biến căng: iPhone dường như bị tẩy chay tại Trung Quốc

Admin VTB Ngày đăng: 12/26/2018Lượt xem: 299

Gần cuối năm rồi mà vẫn chưa hết hạn với iPhone khi một số công ty của Trung Quốc yêu cầu công nhân của mình chuyển sang dùng Huawei thay vì iPhone

Năm 2018 có vẻ là một năm không mấy suân sẻ của Apple khi họ liên tục dính phốt nặng nề liên quan đến vụ kịch drama không hồi kết với Qualcomm và mới đây, một toà án Trung Quốc là phán xét về việc một số mẫu iPhone bị cấm bán tại thị trường Trung Quốc.

Và mới đây sự việc làm bùng phát lên việc một số công ty Trung Quốc “ép buộc” công nhân công ty của mình phải chuyển sang dùng sản phẩm của nước nhà là Huawei, không biết vô tình hay cố ý mà cái tên Huawei lại dính dáng trong vụ này.

công ty trung quốc ép buộc người dân không được dùng iPhone

Công ty Trung Quốc ép buộc công nhân không được dùng iPhone

Năm nay chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang đã ảnh hưởng không ít đến công ty này, vì đa số nguyên liệu, nhà máy và nguồn nhân công của Apple xuất phát từ Trung Quốc nên việc này càng đẩy Apple vào một mớ rắc rối không đáng có, không ngày nào được bình yên.

Sự việc leo thang bởi những thông báo nội bộ này được các công ty gửi đến nhân viên vào đầu tháng 12/2018, thời điểm xảy ra sự kiện Canada bắt giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Một số công ty Trung Quốc thì làm căng bằng việc sẽ đuổi việc bất cứ công nhân nào nếu họ sử dụng iPhone.

"Tất cả nhân viên sử dụng thiết bị Apple đều phải nộp cho cấp trên, ai không hợp tác sẽ bị đuổi việc, chấm dứt hợp đồng lao động. Người sử dụng điện thoại Huawei sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ (tương đương 1,7 triệu đồng) mỗi sản phẩm", trích văn bản từ Công ty TNHH Thiết bị điện tử Hối Nghĩa Thịnh ở Thâm Quyến, Trung Quốc gửi đến nhân viên. 

người dân trung quốc chuyển sang dùng huawei

Dường như các công ty nước này chỉ yêu Huawei mà thôi

Lý do được các công ty này đưa ra là để ủng hộ cho chiến dịch dùng hàng Trung Quốc 100% vào năm 2025 của chính phủ nước này.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là một động thái rất “chính trị” của những nhà cầm đầu đất nước này trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và Apple vô tình trở thành một cái gai cần nhổ đi, vì đơn giản là “Made in USA”.

"Để biểu dương lòng yêu nước, ủng hộ thương hiệu dân tộc, từ hôm nay công ty hoàn toàn sử dụng sản phẩm Huawei", Tập đoàn Y dược Đồng An ở Hồ Nam, Trung Quốc viết trong thông cáo gửi đến cấp dưới.

Các công ty khác như công ty TNHH Kỹ thuật Thông tin Khoản Dịch Đạt (Thành Đô), Tập đoàn Phát triển Lợi An (Thiểm Tây), Công ty TNHH Phát triển Khoa học Kỹ thuật Lập Kiến (Trùng Khánh)... cũng có thông cáo với nội dung tương tự gửi đến nhân viên.

Nếu bạn suy nghĩ theo một chiều hướng hay ho hơn thì tại sao người Trung Quốc không nêu cao tinh thần dân tộc bằng Xiaomi hay Oneplus mà lại là Huawei.

cuộc chiến tranh lạnh mỹ trung ảnh hưởng đến kinh tế rất nhiều

Cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia nhưng xem ra chỉ Apple là người thiệt hại

Ông lớn này vốn dĩ biết chơi chiêu bằng việc ngày 20/9 tại sự kiện mở bán iPhone XS ở Singapore, Huawei đã cho nhân viên phát pin dự phòng cho khách xếp hàng chờ mua các sản phẩm Apple.

Một số địa điểm khác, Huawei bố trí các ghế chờ, trạm tiếp nước... cho khách hàng Apple.

Hoặc bạn có thể nghĩ rằng các quan chức “Made in China 2025” của nước này đang dùng Huawei.

Năm 2018 có lẽ không phải là một năm không may mắn lắm của Apple.

Xem thêm tại: