Điện thoại Xiaomi bị brick là lỗi gì? Có đáng lo ngại không?
Danh mục sản phẩm

Điện thoại Xiaomi bị brick là lỗi gì? Có đáng lo ngại không? 

Hoàng Dũng Ngày đăng: 03/11/2024Lượt xem: 318

Hiện tượng điện thoại Xiaomi bị brick không thường xuyên xảy ra và cũng chỉ xuất hiện trên 1 số dòng máy nhất định. Lỗi này vô cùng nguy hiểm và có thể khiến máy bạn trở nên vô tri, không thể hoạt động. Vậy nguyên nhân là do đâu? Giải pháp là gì? Hãy đồng hành cùng Viettablet tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Điện thoại Xiaomi bị brick là lỗi gì? 

Điện thoại Xiaomi bị brick là lỗi gì? 

Điện thoại xiaomi bị brick và hiện tượng tất cả các hoạt động trên smartphone đều bị dừng hoạt động đột ngột. Điện thoại sẽ bỗng nhiên trở thành “cục gạch”, không thể truy cập vào bất kỳ thứ gì, kể cả hệ thống và các chức năng của smartphone. 

Cấp độ Hard Brick và Soft Brick có gì khác nhau? 

Cấp độ Hard Brick và Soft Brick có gì khác nhau? 

Cấp độ Hard Brick và Soft Brick có gì khác nhau? 

Sự cố điện thoại xiaomi bị brick thường được chia thành 2 cấp độ là Hard Brick và Soft Brick 

 • Hard Brick: Đây là mức độ nghiêm trọng nhất và đưa chiếc smartphone của bạn vào tình trạng đáng báo động. Khi trong tình trạng Hard Brick, điện thoại sẽ hoàn toàn không thể lên nguồn, không truy cập được chế độ “Fastboot” và “Recovery”. 

 • Soft Brick: Khác với Hard Brick, Soft Brick có mức độ nhẹ hơn và bạn vẫn có khả năng khởi động lại máy. Tuy nhiên, điện thoại khi bị Soft Brick dù được khởi động lại nhưng không thể trung cập vào hệ điều hành. Lúc này, Smartphone sẽ chỉ hiện thị Logo do bị treo. 

Nguyên nhân gây lỗi brick ở Xiaomi 

Nguyên nhân gây lỗi brick ở Xiaomi. 

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho điện thoại xiaomi bị brick. Một trong những tác nhân chung là do phần mềm bị ảnh hưởng từ những cài đặt mặc định từ nhà sản xuất phần cứng. 

Sự xung đột này xảy ra là do phiên bản nội địa Trung của điện thoại Xiaomi chỉ mặc định 2 phiên bản là tiếng Anh và tiếng Trung. Đặc biệt là không có sự hỗ trợ dịch vụ phần mềm từ Google. 

Khi muốn bán bản nội địa cho người dùng quốc tế, các bên cung cấp buộc phải unlock bootloader, thay đổi recovery và đưa vào bộ ROM đa ngôn ngữ. Hầu hết các bản ROM đều không có OTA, vì thế nên không thể cập nhật phần mềm và rất dễ gặp lỗi 

Nguyên nhân Hard Brick 

 • Flash ROM nhưng gặp phải ROM mới bị lỗi hoặc không đúng với phiên bản máy nhưng đã xóa dữ liệu hệ thống cũ. Bên cạnh đó, hệ điều hành rất dễ bị lỗi nếu bạn không loại bỏ dữ liệu cũ khi thành công tải bản ROM mới. 
 • Trong quá trình Fastboot thì máy cạn pin hoặc sập nguồn. Hoặc có thể do chưa hoàn thành reboot fastboot mà rút dây USB. 

Nguyên nhân Soft Brick 

Nguyên nhân điện thoại Xiaomi bị brick và đặc biệt là soft brick đến từ lỗi phần mềm hoặc mất 1 file trong hệ thống. Làm chậm tiến trình khởi động lại 

Giải pháp khi điện thoại Xiaomi bị brick 

Đối với lỗi Hard Brick 

Giải pháp khi điện thoại Xiaomi bị brick. 

 • Bước 1: Tải bản ROM mới tương thích với điện thoại Xiaomi và phần mềm MiFlash về máy tính của bạn. 

 • Bước 2: Dùng dây USB kết nối máy tính với điện thoại Xiaomi. Sau khi đã gắn dây USB vào cả 2 thiết bị => Truy cập vào Control Panel => Lựa chọn “Hardware and Sound” và nhấp chuột vào Device Manager. Khi hoàn thành thao tác, màn hình sẽ hiển thị một thiết bị mạng có tên “QHSUSB_BULK” cùng dấu chấm than. 

 • Bước 3: Tiếp tục tải về máy tính phần mềm driver Qualcomm.  

 • Bước 4: Rút cáp USB ra khỏi cả 2 thiết bị. Sau đó lặp lại bước 1,2. Khi này, máy tính sẽ xuất hiện thêm 1 thiết bị có tên “Qualcomm HDS USB 9006” cùng dấu chấm than. 

 • Bước 5: Vào phần mềm Miflash, nhấn “Refresh” để kiểm tra xem phần mềm vừa tải có tìm ra được thiết bị của bạn hay không. Nếu tìm thấy và kết nối được thiết bị, màn hình sẽ hiển thị “COMP”. Hoặc nếu không, bạn sẽ nhận được dòng chữ khác với màu chữ đỏ. 

 • Bước 6: Để khắc phục điện thoại xiaomi bị brick, cho smartphone kết nối từ 3 đến 8 tiếng với máy tính đến khi cạn pin trên điện thoại. Khi nhận thấy đèn thông báo nhấp nháy đỏ thì nhấn liên tục vào nút nguồn. Trong trường hợp khả thi, logo cùng biểu tượng sạc sẽ hiện lên trên màn hình điện thoại. 

 • Bước 7: Rút dây cáp USB ra rồi cắm lại và khởi động lại smartphone. Khi điện thoại hiển thị còn 1% pin thì thực hiện refresh lại Miflash. Cuối cùng, bạn chỉ cần thực hiện reboot Xiaomi là hoàn thành. 

Đối với lỗi Soft Brick 

Cách sửa chữa đối với lỗi Soft Brick. 

Xóa data và flash lại ROM 

 • Bước 1: Tái khởi động phần mềm “Custom Recovery” 

 • Bước 2: Chọn “Wipe” và chọn cùng muốn xóa 

 • Bước 3: Lựa chọn “Confirm” để hoàn tất lệnh xóa data ROM 

Xóa data và flash lại ROM. 

Khôi phục sao lưu Nandroid hệ thống 

 • Bước 1: Chạy phần mềm Custom Recovery: 

 • Dùng tổ hợp nút Tăng âm lượng + nút Nguồn để reset máy 

 • Khi máy bật nguồn, chọn Wipe data/factory reset và chọn Yes 

 • Tiếp tục chọn  Reboot System Now để truy cập Recovery 

 • Chọn Custom Recovery và nhấp chọn Restore 

 

Khôi phục sao lưu Nandroid hệ thống. 

 • Bước 2: Để khôi phục điện thoại xiaomi bị brick, chọn bản sao lưu. Sau đó xác nhận và đợi khôi phục dữ liệu. Đợi hoàn tất thì khởi động lại smartphone. 

Sao lưu bản sao. 

 • Bước 3: Cài đặt “Titanium Backup” rồi nhấn vào thanh Menu. 

 • Bước 4: Chọn vào mục Special Backup/Restore rồi tiếp tục chọn Extract from Nandroid Backup. 

 

Chọn vào mục Special Backup/Restore. 

 • Bước 5: Chọn dữ liệu bạn muốn khôi phục hoàn toàn bằng cách nhấp vào Select All. Cuối cùng nhất vào dấu tick để tiến hành khôi phục bản sao. 

 

Điện thoại Xiaomi bị Brick. 

Nếu đã dùng tất cả các cách trên mà chưa thể khôi phục điện thoại xiaomi bị brick. Hãy nhanh chóng mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được tư vấn và có hướng khắc phục nhé. Chúc bạn sẽ khôi phục máy thành công! 

Zalo Button