iPhone chứa đầy ứng dụng có nặng hơn chiếc iPhone bộ nhớ trống không?
Danh mục sản phẩm

iPhone chứa đầy ứng dụng có nặng hơn chiếc iPhone bộ nhớ trống không?

Admin VTB Ngày đăng: 09/08/2017Lượt xem: 858
Liệu một chiếc iPhone chứa đầy ứng dụng có nặng hơn một chiếc iPhone bộ nhớ trống không? cái nào nặng hơn? Hãy cùng Viettablet.com tìm hiểu nhé.
 
Đây quả thật là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng vô cùng hại não, không phải ai cũng biết được câu trả lời.
 
iPhone chứa đầy ứng dụng có nặng hơn chiếc iPhone bộ nhớ trống không?
 
Trên thực tế thì khoa học đã chứng minh chiếc iPhone đầy dữ liệu sẽ có trọng lượng lớn hơn bởi dữ liệu trên bộ nhớ flash có cân nặng, dù là rất nhỏ nhưng vẫn có.
 
Transistor (linh kiện bán dẫn) trong bộ nhớ flash phân biệt các dữ liệu 1 và 0 (hệ nhị phân) bằng cách "nhốt" các electron. Vì thế một bộ nhớ có càng nhiều dữ liệu thì số electron bị "nhốt" càng nhiều. Và những electron này có khối lượng, dù rất nhỏ. Cụ thể, với mỗi 4 GB dữ liệu, trọng lượng chênh lệch giữa bộ nhớ đầy và một bộ nhớ trống là 10-18 gam. Như vậy với một chiếc iPhone có dung lượng 64 GB, trọng lượng chênh lệnh giữa một chiếc iPhone đầy dữ liệu và trống dữ liệu sẽ là gấp 12 lần.
 
iPhone
 
Những tính toán nói trên lần đầu tiên được công bố vào năm 2011 bởi một giáo sư khoa học máy tính của trường Đại học Berkeley John D. Kubiatowicz. Lúc đó, tính toán của ông được áp dụng cho máy đọc sách Kindle. Tuy nhiên, thực tế thì nghiên cứu này đúng cho tất cả các thiết bị có sử dụng bộ nhớ flash.
 
Bên cạnh "fun fact" trên, trang Cult of Mac thậm chí còn cho biết một chiếc iPad có pin được sạc đầy sẽ có trọng lượng lớn hơn một chiếc iPad có pin đã "ngỏm". Quả là một sự kì diệu của khoa học!
 
Viettablet.com (Tri thức trẻ)