Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ
Danh mục sản phẩm

Những nguyên nhân khiến smartphone phát nổ

Admin VTB Ngày đăng: 09/16/2016Lượt xem: 754

Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều trường hợp smartphone phát nổ, vậy nguyên nhân là gì và cách phòng tránh ra sao?

Thông thường, nguyên nhân các vụ nổ pin smartphone là do người dùng bất cẩn trong quá trình sử dụng. Loại pin thường được các nhà sản xuất sử dụng là loại pin lithium-ion. Loại pin này có thể sạc lại và có khả năng dự đoán để chống lại sự tăng nhiệt quá mức khiến pin có thể nóng quá và nổ.

Các vụ tai nạn cháy nổ pin của smartphone gần đây thường do những yếu tố an toàn, bảo vệ của pin đã bị người dùng xem nhẹ.


Một chiếc smartphone phát nổ khi đang sạc pin. (Ảnh: internet)

Theo Android Authority cho biết, nguyên nhân đầu tiên đó là viên pin bị vỡ, có thể gây ra do người dùng làm rơi smartphone. Một lỗ thủng có thể phá vỡ các tấm ngăn cách mỏng giữa các cell pin và gây nên hiện tượng đoản mạch, phồng pin và phát nổ.


Pin bị phồng có thể khiến smartphone phát nổ. (Ảnh: internet)

Ngoài ra, một số loại pin rẻ tiền hay không rõ nguồn gốc có thể vô tình để lẫn một số mảnh kim loại nhỏ trong pin khi chế tạo. Khi các mảnh kim loại này tiếp xúc với các linh kiện khác sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch.


Một số loại pin rẻ tiền sẽ bị lẫn những mảnh kim loại gây đoản mạch. (Ảnh: internet)

Quá nhiều sức nóng tập trung ở một điểm có thể dẫn đến hiện tượng thoát nhiệt. Điều này xảy ra khi một điểm nào đó trên viên pin không thể làm mát kịp thời, tạo ra một chuỗi phản ứng phân hủy dẫn đến phát sinh càng nhiều nhiệt. Quá trình này cứ diễn ra cho tới khi pin trở nên nóng quá mức cho phép và phát nổ.


Hiện tượng thoát nhiệt cũng khiến smartphone phát nổ. (Ảnh: internet)

Để tránh hiện tượng smartphone phát nổ, trang công nghệ Android Authority đưa ra một số lời khuyên: đừng sạc pin khi điện thoại quá nóng, nên dùng bộ sạc chính hãng kèm theo máy, không nên sạc trên giường vì có thể bạn sẽ nằm đè lên điện thoại khiến máy nóng lên rất nhanh. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát khu vực sạc pin, tránh nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Theo thethaovanhoa.vn

Zalo Button