Qualcomm lật mặt quyết tâm cho iPhone “ngừng hót” tại thị trường Trung Quốc

Qualcomm lật mặt quyết tâm cho iPhone “ngừng hót” tại thị trường Trung Quốc

Admin VTB Ngày đăng: 12/11/2018Lượt xem: 352

Qualcomm và Apple là một cuộc chiến ngầm không bao giờ chấm dứt và mới đây, Qualcomm đã chính thức gạch tên iPhone khỏi thì trường Trung Quốc?

Vừa qua kết quả của vụ kiện ồn ào và kéo dài dai dẳng của Qualcomm và Apple đã đi đến hồi kết, kết quả nghiêng về phía Qualcomm, lý do được đưa ra là Apple đã sử dụng nhiều bằng sáng chế của Qualcomm cho những mẫu điện thoại đang bán tại thị trường Trung Quốc.

Sự việc này đã ảnh hưởng không nhỏ tới cổ phiếu của công ty này cụ thể là: Cổ phiếu Apple đã mất giá 2% vào sáng thứ Hai nhưng sau đó đã chuyển biến tích cực, trong khi cổ phiếu của Qualcomm tăng 3%. Cổ phiếu của Apple có dấu hiệu chuyển biến xấu trong năm 2018. Tính tới thời điểm thứ Sáu tuần trước thì cổ phiếu trong quý này của Apple đã giảm đến 26%.

iphone xs max

Quyết định của toà án sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cổ phiếu của Apple

Nếu có một cuộc thi “lật mặt” thì có lẽ Qualcomm sẽ dành chiến thằng, không lâu trước đó nhà sản xuất này tuyên bố mối quan hệ giữ 2 công ty đnag trở nên tốt đẹp và tương trợ lẫn nhau nhưng dường như đó chỉ là lời nói đầu môi khi nhanh chóng cho Apple ăn một quả đắng.

Và liệu Apple có im lặng như vậy, nói về lệnh cấm, đại diện Apple cho biết: "Nỗ lực của Qualcomm trong việc cấm bán các sản phẩm của chúng tôi là động thái tuyệt vọng của một công ty có hành vi trái phép, đang bị nhiều cơ quan quản lý trên thế giới điều tra. Tất cả những phiên bản iPhone vẫn có sẵn cho khách hàng của chúng tôi tại Trung Quốc. Qualcomm đã đưa ra 3 bằng sáng chế chưa từng được nhắc đến trước đây, 1 trong số chúng lại không có hiệu lực. Chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả các giải pháp pháp lý thông qua tòa án".

Qua thông tin này ta thấy một điều rằng, Apple sẽ vẫn bán iPhone tại thị trường Trung Quốc, và Qualcomm chỉ là một kẻ theo đuổi sự tuyệt vọng thôi.

Nhưng liệu iPhone có “ngừng hót” tại thị trường Trung Quốc thật hay không?

ảnh hưởng của cuốc chiến tranh thương mại trung mỹ

Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ ảnh hướng rất nhiều tới công ty Apple

Nếu đây là sự thật thì các hãng điện thoại Adroid được dịp mở cờ trong bụng, bởi lẽ Trung Quốc là một thì trường tiêu thụ cực kỳ lớn trên thế giới nếu không muốn nói là quá béo bở, và chính Apple công ty luôn theo chân lý, dành cả thanh xuân để khách hàng theo đuổi mình cũng đã nhún nhường đích thân sản xuất mẫu điện thoại 2 sim vật lý đầu tiên iPhone XS Max tại thị trường này và vẫn bán đắt như tôm tươi.

Trong khi các hãng điện thoại khác như Samsung, Xiaomi, Oneplus, Oppo, Vivo đang từng ngày dành giật thị phần rất khốc liệt.

Luận chứng mà Apple đưa ra là: Theo Apple, các bằng sáng chế Qualcomm đưa ra chỉ ảnh hưởng đến iOS 11, hệ điều hành cho iPhone và iPad đã ra mắt vào năm 2017. Những chiếc iPhone đang được bán hiện tại chạy iOS 12, phiên bản mới của phần mềm được ra mắt vào tháng 9.

Tòa án Phúc Châu tại Trung Quốc đã ban hành hai lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc. Nó liên quan đến hai bằng sáng chế của Qualcomm cho phép người dùng điều chỉnh, định dạng lại kích thước hình ảnh và quản lý các ứng dụng bằng cách sử dụng một màn hình cảm ứng (khi xem và điều hướng các ứng dụng trên điện thoại của họ). iPhone hiện được bán cùng với hệ điều hành iOS 12 mà theo Apple thì không vi phạm bằng sáng chế này.

samsung galaxy note 9

Nếu Apple bị cẩm bán iPhone tại thị trường Trung Quốc thì đây quả là lợi thế cho thế giới Adroid

Theo Qualcomm công ty này cho hay: "Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ của mình với khách hàng hiếm khi nhờ đến tòa án để được hỗ trợ, nhưng chúng tôi cũng có nhu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ".

Tổng cố vấn Donald Rosenberg cho biết thêm: "Apple tiếp tục hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của chúng tôi trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi. Các lệnh này của Tòa án là sự xác nhận thêm về sức mạnh của danh mục đầu tư bằng sáng chế lớn từ Qualcomm".

Cuộc chiến này dường như chưa kịp dừng lại khi đầu năm nay Apple đã quyết định sử dụng chip intel thay vì qualcomm cho những con iphone mới năm 2019, mất đi một đối tác lớn như vậy, liệu “chị ngả, em có nâng”? Chúng ta hãy cũng chờ xem nhé!

Xem thêm tại: