RAM là gì? Cách giải phóng RAM hiệu quả nhất cho các dòng iPhone

RAM là gì? Cách giải phóng RAM hiệu quả nhất cho các dòng iPhone

Hoàng Ánh Ngày đăng: 11/25/2020Lượt xem: 407

Đâu là cách giải phóng RAM cho iPhone nhanh và hiệu quả nhất? và RAM là gì? RAM có ảnh hưởng như thế nào đến điện thoại iPhone của bạn?

Nếu bạn là người rành công nghệ thì iPhone và iOS là hệ điều hành có khả năng tối ưu hóa RAM tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng hoặc với những chiếc iPhone đời cũ thì việc đầy bộ nhớ sẽ thường xuyên diễn ra.

ram là gì? Cách giải phòng ram cho iphone

Cùng Viettablet tìm hiểu cách giải phóng bộ nhớ RAM cho iPhone đơn giản nhất qua bài viết dưới đây.

RAM là gì?

Trước tiên, ta cần tìm hiểu RAM là gì. RAM là cụm từ viết tắt của “Random Access Memory”, có nghĩa là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là 1 bộ phận quan trọng của bất kỳ thiết bị điện tử có bộ xử lý riêng.

giải phóng ram iphone cũ mượt như iphone 12

Cơ chế hoạt động của RAM trong bất kỳ chiếc iPhone hay điện thoại nào là nơi chưa hàng loạt các lệnh được tập kết để chuyển đến chip xử lý, và khi chip xử lý xong kết quả sẽ được đưa về RAM và bắt đầu xuất lệnh vận hành.

Theo đó, khi RAM máy đầy thì CPU sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để xử lý dữ liệu vì phải tìm kiếm vị trí các ô dữ liệu riêng biệt. Hoặc khi 1 tác vụ được phát ra mà RAM đầy thì kết quả trả ra liên tục không có nơi lưu trữ sẽ làm máy hoạt động chậm hơn.

Tại sao phải giải phóng RAM iPhone?            

iPhone là 1 trong những thiết bị có bộ nhớ RAM khá khiêm tốn 2GB, 3GB và phố biến nhất hiện nay là 4GB. Mặc dù Apple sẽ có những thuật toán khác nhau để giúp cho máy luôn hoạt động tốt với bộ nhớ khiêm tốn của mình.

tại sao phải giải phóng ram cho iphone

Tuy nhiên với những dòng iPhone cũ hoặc iPhone mới mà người dùng lưu trữ quá nhiều, hiện tượng giật lag có thể khiến máy chậm đi, lì hay thậm chí là hư RAM. Thế nên khi máy xuất hiện hiện tượng giật lag hoặc khởi chạy phần mềm chậm hơn bình thường bạn cần lưu ý xóa RAM cho máy.

Cách giải phóng RAM cho iPhone hiệu quả

Đây là cách giải phóng RAM cho iPhone hiệu quả và đơn giản có thể áp dụng cho tất cả các dòng máy. Tuy nhiên cách xóa RAM iPhone này có phần khác biệt 1 chút giữa các dòng iPhone mới và iPhone cũ.

Do đó bạn cần xác định iPhone của mình thuộc dòng máy nào để thử giải phóng RAM cho iPhone hoạt động mạnh mẽ hơn. Theo đó 2 cách giải phóng RAM được chia như sau: Các dòng iPhone truyền thống, còn nút home vật lý, và các dòng iPhone mới với màn hình tràn viền và không có nút home vật lý.

Cách xóa RAM cho iPhone truyền thống (iPhone 5S/ iPhone 6/…)

Nếu bạn đang sử dụng các dòng iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7 trở về trước, và các dòng iPhone SE 2020… cách xóa RAM iPhone chuẩn không cần chỉnh cho bạn là:

Bước 1: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi hiện thanh trượt tắt nguồn

Bước 2: Ấn giữ nút Home vật lý cho đến khi màn hình quay lại màn hình chính (nếu bạn không cài bảo mật) hoặc màn hình khóa (nếu bạn có cài mật khẩu)

2 bước trên là cách giải phóng RAM cho iPhone nhanh và đơn giản nhất ai cũng làm được. Sau khi hoàn tất 2 bước trên chắc chắn máy của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn, trơn tru hơn rồi đấy.

xóa ram cho iphone cũ

Các phần mềm chạy ẩn đều còn nằm ở màn hình đa nhiệm, thế nhưng khi truy cập bạn phải load lại 100% các ứng dụng đó. Bởi máy vừa được bạn xóa toàn bộ dữ liệu RAM không cần thiết rồi.

Một lưu ý nhỏ cho người dùng ở bước 2 nếu iPhone của bạn có bật trợ lý ảo Siri thì bạn có thể tắt Siri trước rồi làm lại 2 bước trên. Sau khi giải phóng RAM cho iPhone xong thì bạn có thể mở lại Trợ lý Siri mà không bị ảnh hưởng gì cả.

Cách xóa RAM cho iPhone mới (iPhone X/ iPhone XS – XS Max…)

iPhone mới là những chiếc iPhone tai thỏ cao cấp như iPhone 11, iPhone 11 Pro Max, hay iPhone XR… được ra mắt mới màn hình tràn viền thời thượng, hiện đại. Các giải phóng RAM cho iPhone mới cũng tương tự như iPhone truyền thống nhưng bạn phải thực hiện thêm 1 công đoạn.

giải phóng RAM cho iPhone 11

Đó là bật thanh phím tắt Assistive Touch của những chiếc iPhone màn hình tai thỏ này lên. Để bật tính năng này bạn chỉ cần truy cập vào Cài đặt, chọn Trợ năng > Cảm ứng > Assistive Touch và bật tính năng này lên.

cách giải phóng ram cho iphone

Sau đó bạn vào Cài đặt chung trong phần Cài đặt và chọn Tắt máy. Ngay khi đó thanh trượt tắt nguồn sẽ hiện lên. Tuy nhiên bạn sẽ nhấn vào nút Assistive Touch thay vì thanh tắt nguồn nhé!

cách giải phóng RAM cho iphone mới

Ở bước này bạn tiếp tục nhấn đè vào nút home ảo trong thanh Assistive Touch cho đến khi máy quay lại màn hình chính hoặc màn hình khóa là được.

Trên đây là cách giải phóng RAM cho iPhone cực kỳ dễ dàng và tiện lợi không phải ai cũng biết. Nếu bạn có gặp trở ngại nào trong quá trình thực hiện có thể để lại bình luận để kỹ thuật viên Viettablet hỗ trợ bạn nhé!

>>>> Đừng bỏ lỡ:

Viettablet.com

Bình luận về RAM là gì? Cách giải phóng RAM hiệu quả nhất cho các dòng iPhone