Sạc iphone qua đêm có được không? Lưu ý khi sạc iphone
Danh mục sản phẩm

Sạc iphone qua đêm có được không? Lưu ý khi sạc iphone

Khang Ngày đăng: 03/24/2024Lượt xem: 170

Có thể sạc iPhone qua đêm, nhưng cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ tuổi thọ pin của thiết bị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc sạc iPhone qua đêm và những lưu ý cần nhớ để tận dụng tối đa quá trình sạc mà không gặp rủi ro.

Tìm hiểu pin của iphone

Pin trên iPhone sử dụng công nghệ pin Li-ion, trong đó chất điện phân đóng vai trò quan trọng làm môi trường cho các ion Li+ di chuyển giữa hai điện cực.

Khi iPhone hoạt động, các ion Li+ sẽ di chuyển từ anot (điện cực âm) sang catot (điện cực dương), và quá trình này đảo ngược khi sạc pin.

Giới thiệu về pin của iphone

Giới thiệu về pin của iphone

Tuổi thọ của pin Li-ion được tính dựa trên số lần chu trình sạc, tức là số lần pin được nạp và xả hoàn toàn.

Hiện tượng chai pin xảy ra do một phần các ion Li+ bị kẹt lại ở hai điện cực sau mỗi chu trình nạp/xả, do các quá trình hóa học diễn ra bên trong pin.

Sạc iphone qua đêm được không?

Apple đã xác nhận rằng sạc iPhone qua đêm có thể tác động xấu đến tuổi thọ của pin. Khi iPhone đã đầy pin nhưng vẫn tiếp tục được nạp điện, điều này có thể gây ra một hiện tượng gọi là "trickle charging" (sạc giọt), nghĩa là pin vẫn tiếp tục nhận một lượng nhỏ điện để duy trì mức pin đầy.

Nhưng việc sạc này có thể làm tăng nhiệt độ của pin, đặc biệt là khi iPhone được sạc trên giường hoặc bề mặt không thông gió đủ. Nhiệt độ cao có thể gây ra sự bào mòn nhanh hơn của pin lithium-ion.

Giải mã sạc iphone qua đêm có ổn không?

Giải mã sạc iphone qua đêm có ổn không?

Khi viên pin lithium-ion bị bào mòn, khả năng giữ điện tích của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là pin sẽ không còn duy trì được mức điện tích ban đầu trong một thời gian dài và bạn sẽ phải sạc pin thường xuyên hơn. Ngoài ra, hiệu suất pin cũng sẽ bị giảm, dẫn đến thời gian sử dụng pin ngắn hơn và hiệu suất hoạt động của iPhone giảm đi.

Để bảo vệ tuổi thọ của pin iPhone, Apple khuyến nghị người dùng sạc pin chỉ khi cần thiết và tránh sạc qua đêm. Ngoài ra, nên sử dụng sạc chính hãng hoặc các sản phẩm chất lượng tương đương và tránh sử dụng sạc không đảm bảo chất lượng. Cũng nên tránh để iPhone quá nóng khi sạc bằng cách đặt nó trên bề mặt thông gió hoặc sử dụng các phụ kiện làm mát.

Nên sạc iphone như thế nào để tốt cho điện thoại?

Apple khuyến nghị người dùng ngừng sạc khi pin iPhone đã đầy hoặc sử dụng tính năng Sạc pin được tối ưu hoá (Optimized Battery Charging) có sẵn trên các phiên bản iOS 13 trở đi. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của pin iPhone và giảm nguy cơ cháy, nổ điện thoại do không sạc pin đúng cách.

Ngoài ra, việc sử dụng pin đến khi cạn kiệt cũng không tốt cho tuổi thọ của pin. Để giảm tốc độ lão hóa pin iPhone, hãy tránh để pin giảm xuống dưới mức 50% và không liên tục sạc pin đến mức đầy.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để cài đặt chế độ Sạc pin được tối ưu hoá:

  • Trên iPhone, vào "Cài đặt" > "Pin" > "Tình trạng pin".

  • Chọn mục "Sạc pin được tối ưu hoá" trong cài đặt tình trạng pin.

Với tính năng này được kích hoạt, iPhone sẽ tự động điều chỉnh quá trình sạc pin để giảm thiểu tác động tiêu cực lên tuổi thọ của pin.

Điều kiện để sạc iphone qua đêm đảm bảo an toàn tuổi thọ

Điều kiện để sạc iphone qua đêm đảm bảo an toàn tuổi thọ

Lưu ý cần biết khi sạc điện thoại iphone

Kiểm tra pin thường xuyên và sạc đúng lúc: Tránh để iPhone sập nguồn, hãy kiểm tra pin thường xuyên và sạc khi cần thiết để tránh sạc đầy quá lâu hoặc để pin cạn kiệt.

Sử dụng cáp sạc chính hãng: Để đảm bảo an toàn và hiệu suất tối ưu, hãy sử dụng cáp sạc chính hãng và phụ kiện có đảm bảo chất lượng.

Tránh sử dụng điện thoại khi đang sạc pin: Sử dụng điện thoại trong quá trình sạc pin có thể gây chai pin nhanh hơn và gây nguy hiểm về an toàn.

Tối ưu hóa quá trình sạc pin: Sử dụng tính năng Sạc pin được tối ưu hoá (Optimized Battery Charging) trên phiên bản iOS 13 trở lên để giảm tình trạng chai pin do sạc quá lâu hoặc sạc qua đêm.

Nắm các lưu ý để sạc pin iphone chuẩn nhất

Nắm các lưu ý để sạc pin iphone chuẩn nhất

Tháo ốp lưng khi sạc: Ốp lưng có thể làm tăng nhiệt độ của điện thoại và làm giảm tuổi thọ pin. Hãy tháo ốp lưng khi sạc pin để duy trì nhiệt độ hợp lý.

Tránh sạc pin qua cổng USB: Sạc pin qua cổng USB có nguồn điện thấp và không ổn định, gây ra quá trình sạc kéo dài và có thể làm chai pin nhanh chóng.

Bật Chế độ nguồn điện thấp: Sử dụng tính năng Chế độ nguồn điện thấp khi pin điện thoại đạt mức 20% để kéo dài thời gian sử dụng. Bạn có thể kích hoạt tính năng này trong Cài đặt > Pin.

Tuân thủ những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn bảo vệ tuổi thọ pin iPhone và duy trì hiệu suất tốt của điện thoại. Điều quan trọng là chúng ta cần chăm sóc và sử dụng iPhone một cách thông minh để đảm bảo rằng pin luôn hoạt động tốt và kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị.

Zalo Button