“Giải ngố” về sạc không dây - Thực hư tin đồn giảm tuổi thọ pin?!
Danh mục sản phẩm

“Giải ngố” về sạc không dây - Thực hư tin đồn giảm tuổi thọ pin?!

Kim Thảo Ngày đăng: 09/07/2022Lượt xem: 1983

Liệu sạc không dây có thật sự làm giảm tuổi thọ pin như lời đồn? Có nên dùng sạc không dây hay không? Cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

“Giải ngố” về sạc không dây - Thực hư tin đồn giảm tuổi thọ pin?!

“Giải ngố” về sạc không dây - Thực hư tin đồn giảm tuổi thọ pin?!

Thời đại không dây lên ngôi, sạc không dây dần được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên gần đây dấy lên tin đồn sạc không dây thực chất đang “bào mòn” tuổi thọ pin.

Sạc không đây có làm giảm tuổi thọ pin?

Có thể bạn đã biết, pin trên smartphone sẽ phải lão hoá sau mỗi lần sạc. Cho dù bạn có giữ gìn, luôn bảo đảm ở mức 50-80%, gỡ ốp lưng, bật quạt khi đang sạc hay đặt báo thức 2-3h sáng để rút chuôi sạc thì cũng không thể ngăn được việc “lão hóa” của pin.

Việc sạc không dây trên smartphone đã được càng hãng áp dụng từ lâu, cũng có chuẩn Qi để chuẩn hoá khả năng truyền tải điện không dây, đảm bảo không quá tải điện năng, quá nhiệt. Điều này đảm bảo an toàn cho smartphone cũng như pin của máy khi sử dụng sạc không dây.

sạc không dây

Sạc không dây làm giảm tuổi thọ pin?

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sạc không dây sẽ gây hại cho pin một cách bất thường hơn những phương pháp sạc khác. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng sạc không dây. 

Câu hỏi khác đặt ra: Giữa sạc không dây với sạc có dây thì cái nào có lợi cho pin hơn?

Như mình đã nói trên, tuổi thọ pin sẽ giảm dần sau mỗi lần sạc. Pin có xài có sạc thì sẽ bị hao hụt do quá trình electron di chuyển từ các cực lâu dài sẽ dẫn đến các ion dương, âm bị oxy hoá, từ đó không đảm bảo dung lượng ban đầu của viên pin.

Nguyên lý sạc pin trên hệ thống sạc không dây là sử dụng cảm ứng từ của hai cuộn dây dẫn trên smartphone và trên đế sạc. Khi đặt chúng gần nhau sẽ sinh ra dòng điện và sạc đầy viên pin. 

nguyên lý sạc

Nguyên lý sạc của sạc không dây

Bên cạnh sinh ra điện, cơ chế này còn sản sinh thêm nhiệt, úc này bề mặt lưng của máy sẽ nóng lên rõ rệt và bề mặt của sạc không dây cũng tương tự. Nhiệt càng nhiều thì quá trình oxy hoá trên pin càng nhanh và nghiêm trọng.

So với sạc có dây, sạc không dây có khả năng phân tán nhiệt nhiều hơn do bề mặt tiếp xúc giữa phần mặt lưng kính của smartphone và phần đế sạc rất lớn. Phát tán nhiệt nhanh đồng nghĩa với việc máy nóng nhanh hơn chứ không phải nhiệt độ sẽ cao hơn. 

Đây cũng là nguyên chính khiến nhiều người hiểu lầm sạc không dây hại pin hơn sạc có dây. Thực chất cả hai phương pháp sạc đều có mức độ “bào mòn” pin như nhau.

Nếu sạc không dây bào mòn pin một cách dữ dội chinh là những thiết bị sạc nhanh dỏm, rẻ tiền. Vì thế, đã đầu tư sắm đồ công nghệ thì hãy sắm một món cho đáng nhé.

Vậy có nên sử dụng sạc không dây?

sạc không dây

Có nên dùng sạc không dây?

Câu trả lời này là tùy thuộc ở mỗi người. Sạc nào cũng sinh nhiệt và cũng sẽ làm hao mòn pin. Cá nhân mình thấy mỗi phương thức sạc đều có ưu điểm riêng. Sạc nhanh có dây sẽ tiện hơn với công suất lớn hơn, cho thời gian sạc nhanh hơn.

Trong khi đó, sạc không dây lại mang đến sự tiện lợi, sang chảnh, bạn có thể đặt bộ sạc trên bàn làm việc, khi nào tiện tay có thể đặt lên sạc mà không cần phải tìm dây cắm rườm rà, rắc rối. 

sạc không dây

Hãy chọn những sản phẩm sạc không dây chính hãng

Tóm lại, lựa chọn sạc nào là tùy ở bạn, có thể chọn sạc cả hai cũng được. Chỉ cần bạn dùng hàng chính hãng, chất lượng thì viên pin của bạn vẫn sẽ được đảm bảo an toàn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn, để lại bình luận cho chúng mình biết với nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ:

Viettablet.com

 

Zalo Button