So sánh iPad Gen 10 vs iPad Air 5: Giống như lại không giống?
Danh mục sản phẩm

So sánh iPad Gen 10 vs iPad Air 5: Giống như lại không giống?

Hoàng Dũng Ngày đăng: 11/18/2022Lượt xem: 3225

Lướt nhìn sang chắc chắn khó có bạn nào có thể phân biệt giữa iPad Gen 10 và iPad Air 5. Có mức giá chênh lệch chỉ khoảng 2 triệu đồng, nhưng hãng đã tạo ra khoảng cách khá lớn về hiệu năng. “Giống như lại không giống” là sao?

So sánh iPad Gen 10 vs iPad Air 5: Giống như lại không giống?

Thông số nổi bật của iPad Gen 10 và iPad Air 5

thông số kỹ thuật

So sánh màn hình và thiết kế giữa Gen 10 và Air 5

Về mặt thiết kế, iPad Gen 10 vs iPad Air 5 đều giống nhau, sở hữu cùng kích thước màn hình là 10.9 inch cho không gian thao tác rộng rãi và thoải mái. Một điểm khác biệt nhỏ ở đây chính là phần viền, ở thế hệ Gen 10 phần viền dày hơn và nặng hơn. Nhưng điều này sẽ bị xóa nhòa khi cả 2 mang ốp.

viền máy

So sánh về khả năng hiển thị, iPad Air 5 có màn hình gam màu rộng P3, phần mặt kính được ép chặt vào lớp hiển thị làm cho mọi thứ nổi khối, đẹp mắt hơn đáng kể so với iPad Gen 10. Tuy nhiên, nếu ta không đặt 2 máy cạnh nhau thì mình tin bạn vẫn sẽ hài lòng với chất lượng hiển thị của iPad Gen 10, nó vẫn nét và đẹp.

màu sắc so sánh

khác biệt sắc thái màu trên ipad gen 10

Nâng cấp hiệu năng bằng chip mới, có đáng tiền?

Không thể phủ nhận sức mạnh mà con chip Apple A14 mang lại, có lẽ khi trang bị bên trong iPad thì khả năng tản nhiệt tốt hơn so với iPhone 12. 

Test thử vài ván trên Genshin Impact, tốc độ cũng như đồ họa trên iPad Gen 10 hầu như vẫn giữ vững phong độ. Kết quả benchmark tương đương cả những dòng máy tính bảng Android cao cấp nhất trên thị trường.

camera máy

So sánh gắt gao hơn giữa M1 thì A14 thì hiệu năng chỉ bằng 1/2 hay thậm chí là 1/3 trong một số bài test. Khi chơi game thì iPad Air 5 có thể chiến ngon Genshin Impact max setting mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Kết quả AnTuTu – hiệu năng GPU của iPad Air 5 mạnh hơn gấp đôi iPad Gen 10:

Kết quả AnTuTu

Điểm đồ họa Metal:

điểm đồ họa

Khác biệt trải nghiệm giữa 13 ‘củ’ và 15 ‘củ’

Nếu bạn có ý định dùng kèm bút thì hãy “Say No” với iPad Gen 10, vấn đề không nằm ở chỗ phải mua thêm adapter chuyển hay không mà vấn đề nằm ở trải nghiệm hàng ngày của bạn.

Một chiếc adapter vừa dễ quên, dễ mất, vừa gây ra nhiều phiền phức, lý tưởng nhất thì bạn vẫn nên dùng iPad Air 5 sử dụng với Apple Pencil 2 sạc bằng nam châm tiện lợi hơn nhiều.

Dù đều chạy iPadOS 16.1 mới nhất thì con chip M luôn được ưu ái những tính năng xịn sò nhất như Trình quản lý màn hình. iPad Air 5 còn hỗ trợ xuất màn hình để làm việc, giải trí hiệu quả hơn. iPad Gen 10 chỉ có cổng USB 2.0 hạn chế khá nhiều tính năng.

iPad Gen 10 có form thiết kế cũng như vị trí chân kết nối khác với iPad Air. Trong khi đó iPad Air 5 dùng chung phụ kiện với Air 4 và tất cả các model iPad Pro 11 inch. Điều đó có nghĩa là phụ kiện cho iPad Air 5 phong phú hơn, dễ mua hơn, mức giá cũng có thể dễ chịu hơn vì chúng đều ra mắt đã lâu.

Tạm kết

Cá nhân mình cho rằng, chỉ hơn 2 triệu thì chúng ta có thể dành thêm 1 khoảng nữa để mua luôn iPad Air 5, để có những trải nghiệm hoàn hảo hơn, các linh kiện cũng như phụ kiện đa dạng hơn.

camera nhỏ gọn

Xét về sức mạnh, Apple A14 khá ổn áp nhưng iPad Gen 10 vẫn chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nói thế nhưng thế hệ Gen 10 của chúng vẫn có riêng chổ đứng của mình.

>>> Đừng bỏ lỡ:

Viettablet.com

Bình luận về So sánh iPad Gen 10 vs iPad Air 5: Giống như lại không giống?

Zalo Button