Vì sao Xiaomi lại phức tạp quá trình cài ROM

Vì sao Xiaomi lại phức tạp quá trình cài ROM

Admin VTB Ngày đăng: 10/04/2018Lượt xem: 923

Mới đây xôn xao thông tin việc những chiếc điện thoại Xiaomi xách tay không thế flash ROM quốc tế, tại sao vậy?

Xiaomi đã bắt đầu phức tạp hoá quá trình cài ROM những chiếc điện thoại của mình, cụ thể: Smartphone Xiaomi được sản xuất cho thị trường Trung Quốc không thể chạy MIUI Global ROM (bản ROM quốc tế). Smartphone Xiaomi được sản xuất cho thị trường toàn cầu không thể chạy MIUI China ROM (bản ROM dành riêng cho Trung Quốc).

Trước đó họ đã từng làm cho người dùng phải khó chịu vì tăng thời gian unlock bootloader từ 15 ngày có thể lên đến tận 2 tháng, hạn chế truy cập vào chế độ EDL (Emergency Download Mode) và cuối cùng là chặn khả năng quay về phiên bản cũ (anti-rollback Protection).

Hiện nay smartphone Xiaomi tại thị trường Trung Quốc được rất nhiều nhà bán lẻ nhập không chính thức vào thị trường khác vì giá rẻ và có nhiều mẫu mã hơn. Do đó bản ROM MIUI China không có các dịch vụ của Google nên các nhà bán lẻ đã flash ROM quốc tế vào máy. Khi người dùng sử dụng lỗi hoặc không cập nhật thì họ quay qua đổ tội cho Xiaomi.

xiaomi mi8 lite

Điện thoại xách tay Xiaomi

Vì vậy hãng điện thoại này phải nhanh chóng ngăn chặn hàng các thiết bị tuỳ biến hàng loạt này. Xiaomi có thể chọn cách mạnh tay hơn là chặn hoàn toàn khả năng unlock bootloader như cách mà Huawei đã làm, nhưng do cộng đồng sử dụng máy chân chính rất lớn nên hãng chỉ dời thời gian kiểm duyệt mở bootloader lại dài hơn.

Cùng với những phương pháp kể trên, Xiaomi muốn tạo ra nhiều trở ngại nhất có thể để ngăn chặn việc cài phần mềm và flash ROM hàng loạt rồi bán máy theo cách xấu. ông Huy Anh, đại diện của Xiaomi Việt Nam cho biết "Việc điện thoại Xiaomi xách tay tràn làn trên thị trường như hiện nay gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của hãng.

Xiaomi không thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm, dịch vụ hậu mãi cũng như bảo hành cho những thiết bị đó".

"Việc làm này nhằm ngăn chặn những lợi ích làm tổn hại đến việc kinh doanh của chúng tôi. Người dùng cũng nên lựa chọn sản phẩm được bán thông qua các kênh phân phối chính thức để có thể nhận được những dịch vụ tốt nhất từ công ty”

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để chống lại hành vi gian lận này. Sản phẩm phát hành tại thị trường nội địa Trung Quốc và quốc tế sẽ có mã máy và mã phiên bản phần mềm khác nhau".

unlock xiaomi

Xiaomi đã tăng thời gian Unlock lên 2 tháng

Unlock bootloader là một thuật ngữ nói việc can thiệp vào hệ thống để có thể cài đặt những phiên bản phần mềm hệ thống khác vào máy. Smartphone xách tay của Xiaomi từ Trung Quốc thường không có sẵn tiếng Việt, không có kho ứng dụng CH Play và dịch vụ của Google (do bị cấm ở Trung Quốc) nên sẽ rất khó bán tại Việt Nam.

Xem thêm tại: