Công nghệ màn hình ProMotion là gì? Hoạt động, vai trò của công nghệ này
Danh mục sản phẩm

Công nghệ màn hình ProMotion là gì? Hoạt động, vai trò của công nghệ này

Hoàng Dũng Ngày đăng: 03/17/2024Lượt xem: 170

 

Mặc dù công nghệ màn hình ProMotion đã xuất hiện từ năm 2017 trên các dòng iPad Pro, nhưng mãi đến 2021, Apple mới chính thức đưa tính năng này lên iPhone với sự ra mắt của dòng iPhone 13. Đến nay công nghệ này được trang bị phổ biến cho các phiên bản thế hệ sau. Bài viết này, Viettablet sẽ chia sẻ đến bạn thông tin cụ thể về công nghệ màn hình ProMotion nhé!

Công nghệ màn hình ProMotion có trên dòng iPhone nào?

Công nghệ màn hình ProMotion có trên dòng iPhone nào?

Tìm hiểu công nghệ màn hình ProMotion

ProMotion là công nghệ màn hình độc quyền của Apple, còn được gọi là màn hình thích ứng với tần số quét 120Hz. So với màn hình 60Hz truyền thống, ProMotion mang đến trải nghiệm vượt trội với những ưu điểm nổi bật như phản ứng nhạy bén, chuyển động mượt mà và tiết kiệm pin. Mặc dù ra mắt từ năm 2017 trên iPad Pro, nhưng ProMotion chỉ mới được trang bị cho iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Dưới sự định hình công nghệ nổi bật này, iPhone 13 Pro và 13 Pro Max tự động điều chỉnh tốc độ làm mới của màn hình từ 10Hz đến 10Hz, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Nguyên lý hoạt động của công nghệ màn hình ProMotion

Nguyên lý hoạt động của công nghệ màn hình ProMotion

Nguyên lý hoạt động của công nghệ ProMotion

Hầu hết các màn hình tiêu chuẩn có tốc độ làm mới 60Hz, nghĩa là màn hình sẽ được cập nhật 60 giây/lần với độ trễ 0,0166 giây. Và tốc độ khung hình trên điện thoại là 60 khung hình mỗi giây. Điểm khác biệt chính giữa màn hình ProMotion và màn hình thông thường nằm ở tần số quét. ProMotion sở hữu tần số quét 120Hz, gấp đôi so với màn hình 60Hz truyền thống. Nhờ vậy, ProMotion mang đến trải nghiệm mượt mà hơn, giảm thiểu độ trễ và nâng cao hiệu quả sử dụng.

Trên hầu hết màn hình có tốc độ làm mát tiêu chuẩn 60Hz, dù bạn đang xem video, sử dụng ứng dụng, chơi game thì tốc độ khung hình cũng là 60 khung hình mỗi giây. Với tính năng này đã giảm độ trễ bằng cách nâng tần số lên 120Hz, tạo chuyển động mượt mà cho iPhone. Nói cách khác, khi bạn xem tin tức hoặc phim, tốc độ làm mới sẽ tự động giảm 30Hz hoặc thấp hơn để tiết kiệm pin. Nhưng sẽ tự động về lại 120Hz khi chơi game hoặc cuộc đến màn hình chính. 

Một yếu tố khác hỗ trợ ProMotion là màn hình Low-Temperature Polycrystalline Oxide, cho phép tự động thay đổi tần số trên iPhone. Đây là sự kết hợp hoàn hảo với các tính năng và lợi ích cũng gần tương đồng với nhau. 

Vai trò của công nghệ ProMotion đối với iPhone như nào?

Vai trò của công nghệ ProMotion đối với iPhone như nào?

Vai trò của công nghệ màn hình ProMotion

Công nghệ màn hình ProMotion không chỉ giúp điện thoại thao tác các ứng dụng nhanh mà còn nâng cao hiệu năng khi chơi game. Nếu bạn sử dụng iPad với bút Apple Pencil, công nghệ này sẽ mang đến tốc độ phản hồi cao chỉ 0.02 giây, làm cho bút cảm ứng nhạy và mượt hơn. 

Đồng thời, ProMotion đã mang lại màn hình Super Retina XDR mới, bạn không chỉ sở hữu một màn hình tuyệt đẹp mà còn được trải nghiệm tốc độ làm mới lên đến 120Hz và độ sáng tối đa 1000nit, cao hơn 25% so với thế hệ trước, rất thích hợp khi sử dụng ngoài trời. Đặc biệt, công nghệ màn hình ProMotion còn tiết kiệm pin nhờ tính năng thích ứng. Nên khi bạn xem phim, lướt web việc tiêu hao pin không đáng kể, còn nếu bạn chơi game đòi hỏi tần số quét cao thì mức pin cũng sẽ tiêu hao nhanh.

Điểm khác nhau giữa ProMotion của Apple và Refresh Rate trên Android

Điểm khác nhau giữa ProMotion của Apple và Refresh Rate trên Android

So sánh công nghệ ProMotion với Refresh Rate trên Android

Công nghệ ProMotion không khác biệt so với tốc độ làm tươi trên thiết bị Android. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là ProMotion có khả năng tự điều chỉnh tần số theo nhu cầu sử dụng của người dùng, chứ không phải lúc nào cũng là 120Hz, điều này giúp tiết kiệm pin khi sử dụng điện thoại. Trong khi Refresh Rate chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ của khung hình. Tuy chỉ là thuộc tính của màn hình nhưng tốc độ sẽ phải phụ thuộc vào mức độ xử lý CPU/CPU và khả năng đưa thông tin lên màn hình Android. Cho nên nếu khả năng làm mới 120Hz nhưng CPU chỉ tầm 60Hz, ngược lại với Apple thì đã loại bỏ nhược điểm trên nhờ ProMotion. đây có lẽ là lý do mà Apple đặt tên cho công nghệ này để đánh dấu sự khác biệt. 

Bài viết trên đây Viettablet đã cung cấp thông tin về công nghệ màn hình ProMotion là gì cũng như vai trò, nguyên lý hoạt động của ProMotion. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này cũng như giúp bạn nắm rõ được những tính năng độc đáo của nó.

Bình luận về Công nghệ màn hình ProMotion là gì? Hoạt động, vai trò của công nghệ này

Zalo Button