Tất tần tật về công nghệ sạc nhanh của smartphone

Tất tần tật về công nghệ sạc nhanh của smartphone

Hoàng Ánh Ngày đăng: 11/30/2020Lượt xem: 363

Công nghệ sạc nhanh của smartphone đang được các hãng cải tiến và phát triển lên đến 120W. Nhưng công nghệ sạc nhanh của smartphone là gì? Cùng Viettablet tìm hiểu ngay!

Sạc nhanh là công nghệ được các hãng smartphone đang ưu tiên cải tiến để người dùng có trải nghiệm điện thoại lâu hơn, và ít chờ đợi hơn. Hiện công nghệ này đã được nâng cấp lên đến 120W cho khả năng sạc đầy từ 0-100% pin chỉ trong 15 phút.

công nghệ sạc nhanh của smartphone

Dưới đây là những điểm nổi bật về công nghệ sạc nhanh có thể bạn chưa biết.

Công nghệ sạc nhanh của smartphone là gì?

Công nghệ sạc nhanh của smartphone là một tính năng giúp cho pin điện thoại sạc đầy nhanh hơn với khoảng thời gian ngắn hơn. Theo đó công nghệ sạc nhanh VOOC 2.0 là công nghệ sạc nhanh 65W đang được ứng dụng ngày càng phổ biến ở các dòng điện thoại Xiaomi, Oppo hay OnePlus mới.

Ngoài ra, công nghệ sạc nhanh này khi ứng dụng vào các dòng điện thoại đều phải được tinh chỉnh để máy và các linh kiện vẫn hoạt động tốt và an toàn cho người dùng. Cũng như iPhone vừa cho ra mắt bộ sạc nhanh không dây iPhone 12 với các đặc điểm sạc không dây MagSafe cực kỳ hấp dẫn như tự định vị vị trí sạc, sử dụng dùng với các phụ kiện khác...

sạc không dây magsafe

Đặc điểm sạc không dây MagSafe của iPhone 12 Series

Bên cạnh đó, nhiều người dùng cũng cho rằng các công nghệ như màn hình OLED, kết nối 5G, hay các tính năng hiệu đại khác đang chiếm dần chỗ trống cho 1 viên pin lớn hơn. Thì sạc nhanh chính là cứu cánh tốt và tiện lợi nhất cho vấn đề này của các hãng sản xuất.

Sạc nhanh có gây ảnh hưởng gì đến điện thoại không?

Bên cạnh những công dụng như rút ngắn thời gian sạc, cho người dùng trải nghiệm điện thoại dài hơn,… thì cũng có thắc mắc cho rằng sạc nhanh có thể ảnh hưởng đến điện thoại của người dùng. Thực chất sạc nhanh không hề gây ảnh hưởng cho điện thoại hay pin điện thoại.

giải mã công nghệ sạc nhanh smartphone

Lý do là vì công nghệ sạc nhanh  của smartphone đều đạt các tiêu chuẩn PPS hay USB-PD 3.0 mới được phát hành. Đây là những chứng nhận đảm bảo độ an toàn cho máy và cho người dùng và điện áp sạc nhanh không gây ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.

Ngoài ra, khi bạn sạc điện thoại với công nghệ sạc nhanh qua đêm cũng không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ hay chất lượng viên pin. Bởi các nhà sản xuất hiện đã trang bị chip chuyên dụng có nhiệm vụ ngắt sạc tự động ngay khi pin được sạc đầy.

Cách sử dụng điện thoại bảo vệ pin tốt nhất

Mặc dù công nghệ sạc nhanh được đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định nhưng người dùng cũng cần lưu ý sạc pin đúng cách để đảm bảo tuổi thọ viên pin tốt hơn. Hiện tại đa số pin smartphone được dùng là viên pin Lithium-ion.

cách sử dụng sạc nhanh hiệu quả nhất

Thì đây là loại pin sạc theo chu kỳ, một viên pin thường có dòng đời từ 500 – 1000 lần sạc. Theo đó mỗi lần sạc đầy 100% pin được tính là 1 lần trong tuổi thọ của pin. Theo đó, khi sạc từ 30% - 80% sẽ tính là nửa chu kỳ và 50% sạc của lần kế tiếp sẽ cộng gộp thành 1 lần sạc.

Còn với các dòng pin cũ hơn thì mỗi dòng đời được tính theo số lần sạc. Thế nên người dùng thường sử dụng cạn pin mới sạc 1 lần để đảm bảo tuổi thọ cho viên pin.

Cách sử dụng sạc nhanh hiệu quả cho smartphone

Sạc nhanh có công dụng giúp người dùng rút ngắn thời gian sạc điện thoại thấp nhất. Nhưng sạc như thế nào để tối ưu hóa công nghệ sạc nhanh của smartphone nhất?

lưu ý sạc nhanh của smartphone

Đầu tiên, cơ chế sạc nhanh của smartphone hoạt động nhanh nhất khi sạc từ 0 – 50% pin. Từ 70% trở về sau thì khả năng sạc nhanh đã bị hạn chế rất nhiều.

Do đó các nhà sản xuất thường giảm điện áp cho sạc khi pin đã đạt đực 2/3 dung lượng. Điều này cũng được xác định giúp pin không bị đoản mạch và giảm tuổi thọ.

Cách tăng tuổi thọ pin khi sử dụng công nghệ sạc nhanh

Dù điện thoại bạn có trang bị công nghệ sạc nhanh hay không thì cũng cần lưu ý cách sạc dưới đây. Các lưu ý này sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn khi sạc cũng như tăng tuổi thọ cho pin sạc pin.

công nghệ sạc nhanh VOOC

Công nghệ sạc nhanh VOOC là công nghệ sạc nhanh phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại

  • Không vừa xài vừa sạc: Đây là cách nhanh nhất để làm hỏng pin và các bộ phận khác trong máy. Theo đó khi sạc pin mà sử dụng sẽ làm tăng nhiệt độ của máy và của pin khiến máy dễ cháy nổ.
  • Tắt các kết nối wifi, 3G, Bluetooth khi sạc pin: Việc ngắt kết nối hoặc mở chế độ máy bay khi sạc sẽ giúp bạn sạc nhanh hơn và ít bị hao pin vì các thông báo hiển thị giữa lúc sạc.
  • Tháo ốp lưng và các phụ kiện khi sạc: Ốp lưng đôi lúc che mấy các lỗ tảng nhiệt hoặc chất liệu của ốp giữ nhiệt sẽ làm điện thoại nóng lên.

3 lưu ý trên cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng đến cả sự an toàn khi sạc pin cho điện thoại của bạn nữa. Theo đó đây cũng là cách tiết kiệm pin iPad, và các thiết bị điện tử khác cực kỳ hữu ích. Theo bạn sạc pin như thế nào là tốt nhất cho điện thoại của mình?

>>>> Đừng bỏ lỡ:

Viettablet.com

Bình luận về Tất tần tật về công nghệ sạc nhanh của smartphone