Nguyên nhân và cách khắc phục iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy đơn giản
Danh mục sản phẩm

Nguyên nhân và cách khắc phục iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy đơn giản

Minh Đức Ngày đăng: 06/19/2024Lượt xem: 191

Vừa qua, Apple đã cho ra mắt phiên bản iOS 18 với nhiều tính năng hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người dùng iPhone đã gặp hiện tượng chạy iOS 18 bị nóng máy. Vậy nguyên nhân hiện tượng này đến từ đâu, hãy cùng Viettablet tìm hiểu và đưa cách khắc phục iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy ngay nhé

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Nguyên nhân iPhone cập nhật iOS 18 bị nóng máy

Khi chạy iOS 18, người dùng iPhone có thể gặp phải tình trạng thiết bị nóng lên nhanh chóng. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau dưới đây.

iOS 18 chưa hoàn thiện

Lỗi phần mềm iOS 18 có thể từ việc phiên bản beta của bản cập nhật này chưa được hoàn thiện và chứa nhiều lỗi vẫn chưa được phát hiện. Những lỗi này có thể khiến hệ thống hoạt động không ổn định, tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn mức cần thiết và dẫn đến hiện tượng sinh nhiệt. Do đây là phiên bản thử nghiệm, các bản vá lỗi và tối ưu hóa vẫn chưa được áp dụng đầy đủ, làm hệ thống phải hoạt động quá tải.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Bản cập nhật iOS 18 chưa hoàn thiện

Ứng dụng không tương thích

Một số ứng dụng vẫn chưa được cập nhật để tương thích hoàn toàn với iOS 18. Điều này dẫn đến sự xung đột phần mềm, khiến ứng dụng hoạt động không tốt, gây ra tình trạng tiêu tốn quá nhiều năng lượng và làm nóng máy. Bên cạnh đó, các ứng dụng hoạt động không đúng cách hoặc chạy ngầm không kiểm soát cũng góp phần làm tăng nhiệt độ của iPhone.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Ứng dụng không tương thích

Thực hiện tác vụ nặng liên tục

iOS 18 khiến iPhone nóng máy có thể đến từ việc thực hiện các tác vụ nặng liên tục. Ví dụ như chơi game đồ họa cao và xem video độ phân giải lớn trong thời gian dài sẽ khiến chip xử lý phải hoạt động hết công suất. Điều này dẫn đến việc sản sinh ra nhiều nhiệt và làm thiết bị nhanh chóng nóng lên.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Chơi game liên tục trên iOS 18 gây nóng máy

Sử dụng thiết bị dưới trời nắng nóng

Ngoài ra, khi sử dụng iPhone dưới trời nắng nóng có nhiệt độ môi trường cao kết hợp với nhiệt lượng từ máy, sẽ khiến thiết bị nóng lên đáng kể. Điều này làm giảm hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của pin.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Dùng thiết bị dưới trời nắng gắt

Chai viên pin

Pin bị chai hoặc phồng lên gây ra hiện tượng nóng máy bất thường. Pin chai làm giảm hiệu suất của sạc và xả, khiến thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và sinh ra nhiệt nhiều hơn.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Chai viên pin gây nóng máy khi sử dụng

Ốp lưng kém chất lượng

Ốp lưng dày, kín hoặc được làm từ chất liệu kém có thể cản trở quá trình tản nhiệt của iPhone, khiến nhiệt lượng được tích tụ lại và làm thiết bị trở nên nóng hơn.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Ốp lưng kém chất lượng làm iPhone nóng hơn

6 cách khắc phục iPhone chạy iOS bị nóng máy

iOS 18 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn khiến người dùng iPhone thích thú. Tuy nhiên, phiên bản này hiện tại vẫn đang gặp một số vấn đề, đặc biệt là tình trạng nóng máy. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả hiện tượng này dành cho bạn.

Khởi động lại thiết bị

Khởi động lại iPhone có thể giúp giảm nhiệt độ và khắc phục tình trạng iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy. Khi thiết bị hoạt động, các ứng dụng và tiến trình chạy ngầm làm tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống, khiến CPU làm việc hết công suất dẫn đến nhiệt độ tăng cao. Việc khởi động lại sẽ giúp các ứng dụng và tiến trình này bị tắt, giải phóng dung lượng RAM và giảm tải cho CPU, nhờ đó mà thiết bị được hạ nhiệt hiệu quả.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Khởi động lại iPhone để khắc phục tình trạng nóng máy

Ngoài ra, việc khởi động lại thiết bị còn giúp máy làm mới hệ thống và khắc phục lỗi phần mềm nhỏ có thể làm máy nóng. Nó xóa bỏ dữ liệu tạm thời và bộ nhớ cache, dọn dẹp hệ thống và làm iPhone hoạt động trơn tru hơn, giảm thiểu giật lag và thiết bị hoạt động ổn định trong tình trạng mát mẻ hơn.

Bật chế độ tiết kiệm pin

Bật chế độ tiết kiệm pin trên bản cập nhật iOS 18 sẽ kéo dài thời lượng sử dụng thiết bị, đồng thời giúp giảm hiện tượng iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy. Khi kích hoạt, chế độ tiết kiệm pin sẽ giảm hiệu năng của CPU và GPU, hạn chế những hoạt động nền như làm mới ứng dụng và tải dữ liệu, nhờ đó vi xử lý được giảm tải và tỏa ra ít nhiệt lượng hơn.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Bật chế độ tiết kiệm pin để hạn chế sinh nhiệt

Ngoài ra, chế độ này còn tắt và hạn chế những tính năng gây tiêu hơn pin lớn như độ sáng màn hình, hiệu ứng hình ảnh và việc tải dữ liệu qua mạng di động. Việc giảm thiểu này giúp điện năng tiêu thụ và nhiệt lượng sinh ra giảm đi đáng kể, làm cho iPhone hoạt động ổn định và mát mẻ hơn.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Truy cập cài đặt
  • Bước 2: Chọn mục Pin
  • Bước 3: Chọn bật “Chế độ nguồn điện thấp”

Không nên vừa sạc vừa dùng

Vừa sạc vừa dùng iPhone đang chạy iOS 18 beta sẽ khiến bộ xử lý hoạt động quá sức, cộng thêm nhiệt lượng sinh ra từ bộ sạc, sẽ dẫn đến tình trạng iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy nhanh chóng.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Vừa sạc vừa dùng iPhone sẽ gây nóng máy

Hơn nữa, thói quen này sẽ tạo ra áp lực lên pin, gây giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ làm chai pin. Để bảo vệ thiết bị, bạn không nên vừa dùng vừa sạc iPhone, đặc biệt khi thiết bị đang chạy trên iOS 18. Hãy để máy được nghỉ ngơi và sạc đầy năng lượng trước khi tiếp tục sử dụng, điều này sẽ hạn chế tình trạng nóng máy và có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Tắt tính năng “Làm mới ứng dụng trong nền” trên iPhone

Tính năng “Làm mới ứng dụng trong nền” trên iPhone tuy tiện lợi nhưng lại khiến iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy. Khi kích hoạt tính năng này, các ứng dụng sẽ được cho phép cập nhật dữ liệu liên tục, khiến CPU làm việc hết công suất và tăng nhiệt độ của máy. Việc cập nhật và truyền dữ liệu liên tục sẽ ngốn rất nhiều pin, góp phần làm máy nóng lên trông thấy.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Làm mới ứng dụng trong nền

Bạn hãy tắt chế độ làm mới ứng dụng trong nền này để giảm tải áp lực cho CPU, giúp thiết bị mát hơn. Việc tiết kiệm pin sẽ giúp giảm nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình sạc và sử dụng. Đồng thời, hạn chế những hoạt động mạng không cần thiết sẽ giúp iPhone luôn trong tình trạng mát mẻ nhất.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Truy cập phần “Cài đặt” ở trên iPhone
  • Bước 2: Nhấn “Cài đặt chung”
  • Bước 3: Chọn mục “Làm mới ứng dụng trong nền”
  • Bước 4: Tắt mục “Làm mới ứng dụng trong nền”

Cập nhật iOS mới nhất

Apple luôn phát hành thường xuyên các bản cập nhật phần mềm để sửa lỗi và bổ sung những tính năng mới cho phiên bản cũ. Lỗi iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy cũng có thể do bản Beta vẫn chưa được tối ưu. Nếu bạn vẫn đang sử dụng phiên bản beta cũ, hãy cập nhật những phiên bản iOS 18 beta mới nhất để cải thiện hiện tượng nóng máy nhé.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Cập nhật liên tục bản iOS mới nhất

Khôi phục cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc là giải pháp tốt để khắc phục khi iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy trong nhiều trường hợp nhất định. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp cuối cùng nên hãy cân nhắc kỹ khi những phương pháp khác không giải quyết được vấn đề này. Lưu ý hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện cách thức này nhé.

iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy

Khôi phục cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc có thể được coi là biện pháp giải quyết triệt để tình trạng nóng máy trên bản cập nhật iOS 18. Quá trình này sẽ đưa iPhone về trạng thái ban đầu và loại bỏ hẳn các xung đột phần mềm xảy ra giữa iOS 18 Beta và cài đặt tùy chỉnh, ứng dụng hoặc dữ liệu cũ trên thiết bị. Nếu nóng máy xuất phát từ việc ứng dụng không tương thích, việc khôi phục cài đặt gốc này sẽ gỡ bỏ ứng dụng một cách hiệu quả.

Kết luận

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn độc giả có thể hiểu được nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục tình trạng iPhone chạy iOS 18 bị nóng máy phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Viettablet.com

Zalo Button