Những điều cần biết về mạng 5G, trước khi bạn quyết định nâng cấp

Những điều cần biết về mạng 5G, trước khi bạn quyết định nâng cấp

Admin VTB Ngày đăng: 12/14/2018Lượt xem: 426

Qualcomm vừa cho ra mắt snapdragon 8150 với sự hỗ trợ 5G, vậy 5G là gì và lợi ích của nó như thế nào? Bài viết dưới đây, Viettablet sẽ cũng cấp cho bạn thông tin cần thiết nhé!

Cuộc cách mạng công nghệ 5G đang tới gần, Qualcomm vừa cho ra mắt snapdragon 8150 hỗ trợ mạng kết nối 5G và ngay lập tức chúng ta thấy được những cái tên sáng giá như là Xiaomi, Oneplus hay Samsung sẽ là những nhà công nghệ bắt đầu với chiến dịch này.

1. 5G là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu 5G tức là công nghệ mạng không dây thế hệ 5, trước đó là 4G.

Những cái tên có 2 ký tự đó đã trở thành điểm nhấn cho các công nghệ được triển khai với tiêu chuẩn tương đương, như CDMA, GSM, HSPA, UMTS, và LTE. Tóm lại, 5G liên quan đến việc sử dụng các dải tần số cao hơn để hỗ trợ tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, nhiều thiết bị hơn.

2. Lợi ích mang lại

Lợi ích mang lại lớn nhất của mạng 5G chính là tốc độ, tốc độ tối đa về mặt lý thuyết của 5G là 20 Gbps, gấp 10 lần so với tốc độ 2 Gbps của modem Qualcomm Snapdragon X24 LTE. Ngay cả khi 5G chỉ kết nối với tốc độ 10 Gbps trong thế giới thực thì đó cũng là một bước tiến vượt bậc, ngang với tốc độ của Wifi 802.11 ax mới nhất.

Và đồng thời kết nối, giao tiếp với độ trễ thấp cũng là yếu tố quan trọng với tiêu chuẩn mới, 5G dự kiến đạt độ trễ chỉ 1 ms (mili giây). Điều này rất quan trọng, không chỉ với những trò chơi mà còn thiết bị IoT, xe thông minh. 5G cũng có thể hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, đây là một công nghệ mạng cần thiết cho sự bùng nổ các thiết bị và phương tiện kết nối mạng trong tương lai.

cuộc cách mạng 5g mang đến nhưng lợi ích nhất định

Cuộc cách mạng 5G mang đến những lợi ích lớn cho công nghệ

3. Nhược điểm của mạng 5G

Chúng ta phải chấp nhận đánh đổi các dải tần số cao hơn chính là điều mà 5G yêu cầu, từ 3 đến 30 GHz, thậm chí 300 GHz, chỉ có thể kết nối ở khoảng cách gần và thậm chí dễ bị nhiễu hơn bởi thời tiết, các vật cản.

 Đó là lý do tại sao các nhà mạng muốn thực hiện triển khai 5G sẽ phải tạo ra nhiều ăng ten di động hơn, khoảng cách ngắn hơn.

Mặt khác, nó không phải là các ăng ten cao chót vót như những cột ăng ten 4G.

Với những tần số 5G thấp hơn 6 GHz, nó có thể truyền tải dữ liệu đáng tin cậy hơn ở khoảng cách xa hơn, nhưng lại không đạt được tốc độ 5G thực sự.

cuộc cách mang 5g có những nhược điểm riêng

Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm

4. Điện thoại nào tương thích với 5G?

Về mặt kỹ thuật, lúc này, trên thị trường chưa có smartphone nào hỗ trợ kết nối 5G, nhưng các hãng sản xuất đã tuyên bố sẽ tung ra smartphone 5G vào đầu năm sau, ngoại trừ Apple. Đặc biệt, Motorola đã ra mắt Moto Z3 với phụ kiện Moto Mod 5G.

Smartphone 5G đầu tiên có thể đến từ Samsung (không phải OnePlus). Về lý thuyết, Snapdragon 855 mới ra mắt tích hợp modem X50 5G sẽ trở thành 1 tùy chọn cho các nhà sản xuất nếu muốn ra mắt smartphone 5G. Nhưng với iPhone, điều đó có thể không xảy ra trong năm 2019.

Một lý do cho việc chưa phổ biến thiết bị 5G có thể là do chi phí. Mặc dù Qualcomm đã tích hợp 5G vào chip Snapdragon 855 nhưng đó là 1 tính năng mà các nhà sản xuất phải trả thêm tiền, do đó, người dùng cũng phải trả thêm. C

EO OnePlus – Pete Lau cho rằng, người dùng phải trả thêm 200-300 USD. Điều này còn chưa kể tới việc hóa đơn mạng di động 5G cao hơn so với LTE.

những chiếc điện thoại hỗ trợ 5g

Những chiếc điện thoại nào sẽ hỗ trợ 5G

Cuộc cách mạng này sẽ nhanh chóng bùng nổ và sự phổ biến và lan rộng của nó là không tránh khỏi, chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

Nguồn:  Slashgear

Xem thêm tại: