Hướng dẫn xóa dữ liệu trên smartphone đúng cách

Hướng dẫn xóa dữ liệu trên smartphone đúng cách

Viettablet Ngày đăng: 07/17/2014Lượt xem: 1556

Công cụ xóa dữ liệu mặc định trên thiết bị Android có thể không đủ mạnh để loại bỏ vĩnh viễn dữ liệu cá nhân trên thiết bị cũ của bạn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xóa dữ liệu đúng cách để loại bỏ vĩnh viễn dữ liệu không cần lưu trên thiết bị nữa. 

Một nghiên cứu từ nhà cung cấp phần mềm bảo mật – Avast cho thấy, tùy chọn khôi phục thiết lập của nhà sản xuất trên hệ điều hành Android không hiệu quả trong việc xóa sạch dữ liệu cá nhân khỏi các thiết bị cũ. Công ty này đã mua 20 smartphone Android đã qua sử dụng và khôi phục được hơn 40 nghìn bức ảnh, 750 email và tin nhắn văn bản và 250 số liên lạc cùng với danh tính của 4 trong số các chủ nhân trước đây của 20 điện thoại này. Để thực hiện điều đó, các nhân viên của Avast sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu có sẵn.

Avast và các công ty khác cũng cung cấp các công cụ xóa dữ liệu, có những bước khác nhau để bạn có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân khi thực hiện khôi phục thiết lập của nhà sản xuất. 

Bước 1: Mã hóa

ma-hoa-du-lieu

Các chuyên gia khuyên người dùng nên mã hóa thiết bị của họ trước khi loại bỏ chúng khỏi thiết bị. Quá trình mã hóa sẽ “trộn” dữ liệu trên thiết bị của bạn và thậm chí khi xóa không hết dữ liệu, một phím đặc biệt sẽ được yêu cầu sắp xếp lại chúng. 

Để mã hóa thiết bị Android, mở Settings, kích vào Security và chọn Encrypt phone.

Bước 2: Thực hiện khôi phục thiết lập của nhà sản xuất

 

Điều tiếp theo bạn sẽ muốn thực hiện là khôi phục thiết lập của nhà sản xuất. Điều này có thể thực hiện trên Android bằng cách chọn thiết lập dữ liệu Factory trong tùy chọn Backup & reset tại menu Settings. Bạn nên biết rằng, điều này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn và bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn trước khi thực hiện để tránh bị mất dữ liệu. 

Bước 3: Tải dữ liệu giả lên máy

Chỉ cần bước 1 và bước 2 cũng đủ để xóa sạch dữ liệu đối với hầu hết mọi người nhưng người dùng có thể thực hiện thêm bước này nữa để tăng thêm một lớp bảo vệ khi xóa dữ liệu cá nhân của bạn. Đó là, người dùng nên tải các hình ảnh và số liên lạc giả lên thiết bị của bạn.

Bước 4: Thực hiện khôi phục lại thiết lập của nhà sản xuất

Sau khi đã tải lên điện thoại dữ liệu giả, bạn lại thực hiện bước khôi phục thiết lập của nhà sản xuất. Biện pháp này sẽ gây khó khăn hơn cho một người nào đó để xác định vị trí dữ liệu của bạn bởi vì chúng đã bị “chôn” vùi bên dưới nội dung giả. 

Để đảm bảo an toàn hơn nữa, bạn có thể lặp lại bước 3 và bước 4 nhiều lần tùy bạn muốn.  Sau khi thực hiện các bước trên, người dùng có thể yên tâm những dữ liệu trên thiết bị cũ của họ đã bị loại bỏ vĩnh viễn.

Xem thêm bài viết :  Cách dùng dịch vụ đám mây giải phóng bộ nhớ cho smartphone