iPhone X quá thành công khiến GOOGLE mất hàng tỷ USD!

iPhone X quá thành công khiến GOOGLE mất hàng tỷ USD!

Admin VTB Ngày đăng: 11/02/2017Lượt xem: 3046

 

 

iPhone X đã cháy hàng trên toàn thế giới chỉ sau vài phút mở trang web cho phép đặt trước. Chính độ hot và cầu vượt xa cung như hiện tại không chỉ khiến Apple hài lòng mà cả những đối tác của hãng hưởng lợi từ hợp đồng hợp tác hiện tại. Điển hình như Samsung, nguồn cung màn hình OLED cho iPhone X, thành phần có giá thành mắc nhất trên sản phẩm kỷ niệm 10 năm của Apple. Tuy nhiên với Google, một đối tác khác của hãng lại rơi vào trường hợp ngược lại khi nó khiến gã khổng lồ tìm kiếm mất thêm khoản tiền lớn cũng vì hợp đồng hợp tác.

Google phải chi trả hàng tỷ USD để đá văng Bing, trở thành bộ máy tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple. Ước tính con số lên tới 3 tỷ USD và Google đã sẵn sàng để chuyển cho phía Apple.

Để làm bộ máy tìm kiếm mặc định trên iPhone, Google đã phải chi khá đậm cho Apple.

Trong báo cáo tài chính mới nhất, chính Google đã thừa nhận chi phí chuyển đổi (TAC) sẽ tăng hơn nữa vì những thay đổi trong điều khoản thỏa thuận mà nhiều nguồn tin cho hay Apple chính là nguyên nhân chính. Vẫn chưa có ước tính cụ thể con số thỏa hiệp mới giữa Google và Apple là bao nhiêu và hãng tìm kiếm số 1 thế giới cũng không hề nhắc đến cái tên Táo Khuyết một lần nào trong bản báo cáo tài chính quý III mới nhất vừa rồi. Nhưng theo nguồn tin từ Business Insider, chi phí chuyển đổi của Google tăng do thay đổi trong điều khoản ký kết với Apple.

 

"Chi phí chuyển đổi đang tiếp tục tăng nhanh hơn sự tăng trưởng của Google bởi vì một phần sự thay đổi trong các điều khoản với đối tác hợp tác (có thể đoán là Apple)." Colin Sebastian, nhà phân tích của Baird cho biết trong bản ghi chú dành cho các nhà đầu tư. Ben Schachter, nhà phân tích đến từ Macquarie thì cho biết: "sự gia tăng chi phí chuyển đổi của Google đến từ các thiết bị di động và Apple. Nó không là mối đe dọa thực sự nhưng chi phí vẫn sẽ ngày càng tăng lên".

 

Chi phí chuyển đổi của Google đã chạm mốc 23% tổng doanh thu trong quý III năm nay, tăng từ con số 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Gã khổng lồ tìm kiếm có doanh thu đạt 28 tỷ USD quý vừa rồi và gần một phần tư sẽ dành cho chi phí chuyển đổi vừa mới nêu.

Trong báo cáo của Bloomberg Businessweek chỉ ra các nhà đầu tư của Google nên bắt đầu bận tâm chi phí chuyển đổi của hãng. Đây chính là lý do Google quyết tâm đầu tư vào mảng phần cứng với những chiếc smartphone thương hiệu Pixel. Tuy nhiên thực tế, Pixel 2 mới ra mắt ngoài việc nhận khá nhiều lỗi không đáng có, doanh số bán được vẫn chưa đủ tầm để được coi là đối thủ nặng ký của iPhone.

Ở chiều ngược lại, Apple vẫn hằng ngày kiếm thêm rất nhiều tiền từ các hợp đồng hợp tác chia sẻ thông tin, quảng cáo trên các dòng sản phẩm của mình. Có lẽ khi iPhone X thành công ngoài mong đợi thì người buồn nhất chính là Google.

 

Viettablet.com