Liệu HTC có đi theo vết xe đổ như Nokia ?

Liệu HTC có đi theo vết xe đổ như Nokia ?

Viettablet Ngày đăng: 10/08/2014Lượt xem: 786

Trong thời gian một vài tháng trở lại đây, chúng ta đã nghe thấy không ít những thông tin xoay quanh việc mua bán sát nhập của hãng điện thoại Đài Loan HTC. Chỉ có điều, HTC không phải là đơn vị đi thôn tính mà là đơn vị bị kẻ khác tiến hành thôn tính.

CHƯA LỖ NHƯNG HOẠT ĐỘNG CẦM CHỪNG

Theo bản báo cáo tài chính mới nhất của Quý 3 năm nay, HTC đạt mức doanh thu 1.37 tỷ đô la. Trong số này, lợi nhuận ước tính thu về của HTC là 21 triệu đô la Mỹ. So với những kỳ vọng ban đầu của các nhà phân tích là 7.1 triệu đô la, số tiền này nhiều hơn những 3 lần.

Điều này lại càng được kỳ vọng hơn khi ở cùng kỳ của năm trước, giới công nghệ đã chứng kiến kết quả kinh doanh bi đát nhất của nhà sản xuất đến từ Đài Loan trong vài năm trở lại đây, với số lỗ kỉ lục lên đến 3.5 tỷ Tân Đài Tệ, tương đương khoảng 115 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã khiến nhiều người cảm thấy vui mừng.

tin-tuc-ve-htc

HTC đang gặp nhiều khó khăn về kết quả tài chính trong vài năm trở lại đây (Ảnh: Internet)

Sở dĩ vẫn còn nhiều quan ngại dành cho nhà sản xuất Đài Loan bởi lợi nhuận thu về không đến từ việc kinh doanh mà đến từ việc cắt giảm tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất. Điều này khiến không nhiều người tin rằng, việc tăng trưởng về lợi nhuận của HTC có thể đạt được liên tục trong suốt một thời gian dài.

Bên cạnh đó, việc không có nhiều sản phẩm thực sự hot được sản xuất bởi HTC cũng là một điều đáng để báo động. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dù khá tích cực trong việc ra mắt của sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung và thấp cấp, thế nhưng các sản phẩm này của HTC không nhận được nhiều sự đón nhận từ phía người tiêu dùng. Trên thị trường lúc này, sản phẩm cạnh tranh được với các đối thủ khác của HTC chỉ có mình HTC M8.

kinh-te-htc-tuot-doc

Trước đó vào Quý 2 của năm nay, HTC đã chứng kiến mức lợi nhuận đạt 75.5 triệu đô la nhờ sức hút của . Đó là lần gần nhất nhà sản xuất đến từ Đài Loan đạt được lợi nhuận sau khoảng thời gian 3 Quý liền chìm trong thua lỗ.

TỬ THẦN VẪY GỌI?

Với những số liệu tích cực của 2 Quý gần đây, HTC đã tạm thời thoát ra khỏi cảnh khủng hoảng. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa hẳn đã hết với nhà sản xuất này.Nếu điều này trở thành sự thực, tương lai của HTC sẽ giống như Nokia sau thương vụ sát nhập với Microsoft

Thời điểm gần đây, đã xuất hiện không ít những tin đồn về việc HTC cùng nhà sản xuất điện tử đến từ đại lục – Tập đoàn TCL sẽ tiến hành hợp nhất. Điều này là có cơ sở khi mà nếu xét đến kết quả kinh doanh trong suốt một thời gian dài, việc làm ăn không thực sự có lãi khiến HTC đứng trước bối cảnh của một thương vụ mua bán. Trước đó, TCL cũng đã từng thành công trong việc mua lại mảng thiết bị di động của Alcatel.

Nếu điều này trở thành sự thực, tương lai của HTC sẽ giống như Nokia sau thương vụ sát nhập với Microsoft, khi mà thương hiệu Nokia đang dần dần bị gã khổng lồ phần mềm tiến hành khai tử. Đây là điều không nhiều người yêu công nghệ muốn xảy ra bởi nó chỉ khiến cho thị trường di động mất đi sự đa dạng và thêm phần bí bách.

Theo techz