Sạc pin điện thoại, máy tính bảng khi ngủ sẽ làm bạn bị...béo phì

Sạc pin điện thoại, máy tính bảng khi ngủ sẽ làm bạn bị...béo phì

Viettablet Ngày đăng: 10/13/2014Lượt xem: 1001

Sạc pin điện thoại, máy tính bảng, thiết bị điện tử...bên cạnh mình trong khi ngủ có thể khiến bạn tăng cân, béo phì...

Đó chính là khẳng định của các nhà khoa học từ Mỹ và Tây Ban Nha. Đại học Granada, bệnh viện La Paz University Hospital (Tây Ban Nha) và Đại học Texas (Mỹ) đã cùng nghiên cứu và nhận thấy ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính, TV hay đèn đường sẽ ngăn cơ thể tiết ra một hormone chống béo phì, đó là chất melatonin.

Sạc pin điện thoại trong phòng ngủ 1

Không nên sạc pin trong phòng ngủ

Đặc biệt, ánh sáng xanh dương có bước sóng ngắn, do một số thiết bị phát ra trong quá trình sạc pin, được đánh giá là yếu tố dễ phá giấc ngủ nhất và tác động xấu nhất đến quá trình trao đổi chất của con người. Ánh sáng này không đủ mạnh để chiếu sáng cả căn phòng nhưng vẫn đủ khả năng gây hại cho cơ thể.

Sạc pin điện thoại trong phòng ngủ 2

Ánh sáng xanh làm cơ thể không sản sinh ra được chất chống béo phì

Chất melatonin rất cần thiết cho việc điều hoà giấc ngủ và tăng quá trình trao đổi chất. Các thử nghiệm trên những con chuột béo cho thấy chúng giảm cân nếu hấp thu nhiều melatonin và từ đó ngăn được bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học tin rằng điều này có tác động tương tự với con người.

Sạc pin điện thoại trong phòng ngủ 3

Cố gắng duy trì môi trường hoàn toàn tối khi đi ngủ

Lời khuyên của các nhà khoa học đó là: "Dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên cố gắng duy trì thói quen ngủ trong môi trường hoàn toàn tối, tránh can thiệp vào quá trình sản sinh melatonin. Chính vì vậy mọi người nên tắt điện thoại, tablet, máy tính... một khoảng thời gian nhất định trước khi đi ngủ và ngủ đúng giờ.